Lợi nhuận nửa đầu năm của các ngân hàng Trung Quốc dự kiến giảm mạnh nhất trong một thập kỷ khi những khoản vay xấu gia tăng, theo tờ Nikkei. Trong khi đó, chính phủ đã ra lệnh cho những người vay từ bỏ lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế nội địa đang tăng trưởng chậm chất trong gần nửa thế kỷ do đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Uỷ ban Quản lý Ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc mới đây đã đưa ra một khảo sát sơ bộ về kết quả hoạt động của các ngân hàng. Hôm 10/8, Uỷ ban cho biết hơn 1.000 ngân hàng thương mại đã tích luỹ được lợi nhuận ròng 1 tỷ nhân dân tệ (145 tỷ đôla) trong nửa đầu năm, giảm 9,4% so với năm trước. Trong Quý II, sự sụt giảm còn rõ rệt hơn với 24%. 

Uỷ ban cho biết 6 ngân hàng lớn nhất đã giảm 12% lợi nhuận so với một năm trước. Các khoản vay xấu tăng trong Quý thứ sáu liên tiếp, lên tới 2,7 tỷ nhân dân tệ – mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Lợi nhuận sụt giảm mạnh xảy ra khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng, bao gồm lệnh trừng phạt của Mỹ với những quan chức Trung Quốc liên quan tới vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và cuộc đàn áp ở Hồng Kông. Các ngân hàng có thể bị phạt do có liên quan đến những quan chức này. Ngoài ra, còn có tin đồn là Washington sẽ từ chối quyền tiếp cận tài trợ bằng đồng đôla đối với các ngân hàng Trung Quốc.

Tháng trước, Uỷ ban đã thúc giục các ngân hàng tăng cường ghi nhận nợ xấu và các khoản dự phòng. Hồi tháng Sáu, Chính phủ Trung Quốc đã nói rằng chính quyền sẽ thúc đẩy các tổ chức tài chính hy sinh 1,5 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực bằng cách hạ tỷ lệ và phí cho vay, cũng như hoãn thanh toán các khoản vay.

Theo cơ quan quản lý ngân hàng, tới cuối tháng Sáu, nợ xấu chiếm khoảng 1,94% tổng mức vay, tăng từ 1,86% hồi sáu tháng trước. Tuy nhiên, cơ quan xếp hạng S&P Global đã ước tính rằng trong năm nay tài sản không tạo ra thu nhập, gồm cả nợ tuần hoàn, có thể tăng gấp đôi tới 10% từ mức trước đại dịch. Các ngân hàng đang dồn dập bán nợ xấu, chủ yếu cho các nhà quản lý nợ xấu của nhà nước.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng trưởng 3,2% trong Quý II, đảo ngược mức giảm 6,8% trong Quý đầu tiên, nhưng sự phục hồi còn mong manh. Một cuộc thăm dò của Nikkei tháng trước cho thấy nền kinh tế dự kiến chỉ tăng khoảng 1,6% trong năm 2020, giảm từ 3,3% so với cuộc khảo sát trước đó trong tháng Ba.

Thanh Thuỷ (theo Nikkei)

Xem thêm: