Ngân hàng trung ương Indonesia đang tái thực hiện kế hoạch định lại mệnh giá tiền của nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, bất chấp mối đe dọa bất ổn thị trường tiền tệ trong nước do Mỹ đã bắt đầu nâng lãi suất.

(Ảnh: blogspot.com)
(Ảnh: AFP/Bay Ismoyo)

“Việc định lại mệnh giá phải thực hiện khi nền kinh tế đang ổn định”, Phó Thống đốc Ngân hàng Indonesia Senior Mirza Adityaswara nói với các phóng viên ở Jakarta hôm thứ Hai vừa qua (19/12). “Bây giờ, tại thời điểm này, có thể thực hiện được kế hoạch này. Tỷ giá hối đoái đã từng chao đảo nhưng nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn. Vấn đề chính là nền kinh tế phải ổn định. “

Đồng Rupiah là một trong những đồng tiền có mệnh giá lớn nhất tại Châu Á, và Ngân hàng Indonesia đã đề xuất cắt bỏ ba số 0 của đồng tiền này nhằm thuận tiện hơn cho việc thanh toán. Bốn năm trước, một kế hoạch tương tự đã được đề cập tới nhưng đã bị bỏ qua giữa chừng do các rủi ro tài chính tiền tệ tăng cao. Thời điểm đó, Cục Dự trữ Liên bang (FED) công bố rút lại gói kích thích nền kinh tế, động thái này đã khiến dòng tiền ngoại tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi, bao gồm cả việc rời khỏi Indonesia và bán tháo đồng Rupiah.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, thị trường tài chính tiền tệ thế giới còn náo loạn hơn thời điểm 4 năm trước khi Indonesia dự định đổi tiền. Kể từ khi Donald Trump bất ngờ đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thì đồng Rupiah một trong những đồng tiền chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hai tháng liền đồng tiền này mất giá khi Trump được tuyên bố trúng cử vào ngày 9/11. Đồng tiền này đã tăng trở lại 1,3% so với đồng USD trong tháng này và đạt 13,383 Rupiah/USD  vào 2:30pm ngày thứ Hai vừa qua (19/12). Năm 2015, đồng Rupiah mất tới hơn 10% giá trị, năm 2016 đã tăng trở lại khoảng hơn 4% giá trị so với cuối năm 2015.

>> Điều gì khiến một quốc gia quyết định đổi, hủy tiền?

Ổn định vĩ mô là nền tảng để Indonesia tự tin với kế hoạch đổi tiền dài hạn

Ngân hàng Trung ương cho biết sự ra đời của các đơn vị tiền tệ mới sẽ không làm giảm sức mua cũng không gây mất giá tiền tệ và nó sẽ ảnh hưởng rất nhỏ đến giá cả. Ngân hàng đã duy trì lạm phát dưới 5% trong hơn một năm qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu rằng ông muốn Quốc hội xem xét  kế hoạch về đổi tiền với  mệnh giá tiền tệ thấp hơn  trong năm tới.

Indonesia đang  tiến đến một quá trình chuyển giao dài hạn để thông qua bất kỳ sự thay đổi nào, với Tổng thống Widodo, ông đang đề xuất thời hạn bảy năm để định lại mệnh giá tiền tệ. Điều đó có thể giúp tránh được những tổn thất cho người tiêu dùng từ các việc điều chỉnh tiền tệ, như đã xảy ra gần đây ở Ấn Độ và Venezuela.

“Nó có thể khá tốn kém nếu chúng ta thực hiện điều đó một cách đột ngột, vì vậy chúng ta cần một khoảng thời gian chuyển tiếp cho ngành ngân hàng và hệ thống tài chính”, David Sumual, nhà lãnh đạo kinh tế ở Ngân hàng Trung ương châu Á PT tại Jakarta cho biết. “Điều kiện tiên quyết cho các loại hình chính sách này là tình hình kinh tế phải ổn định, có nghĩa là lạm phát phải được ổn định và đồng tiền cũng phải ở trong trạng thái ổn định.”

Đức Anh (Theo Bloomberg)

Xem thêm: