Nếu khuyến nghị được thông qua, việc phê chuẩn EVFTA dự kiến sẽ được diễn ra trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu vào đầu tháng Hai tới. 

(Hình: Shutterstock)

Ngày 30/6/2019, Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU gồm Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) đã được ký kết sau 9 năm đàm phán. 

Sau khi ký kết, về phía Việt Nam, Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được trình Quốc hội Việt Nam xem xét phê chuẩn còn về phía EU thì sẽ trình Nghị viện Châu Âu thông qua. Riêng Hiệp định IPA cần có thêm sự phê chuẩn của Nghị viện các nước thành viên EU.

Ngày 21/1 tới đây, Uỷ ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu dự định sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ để đưa ra khuyến nghị cho các Nghị sĩ về việc phê chuẩn hiệp định EVFTA và IPA. 

Nếu khuyến nghị trên được thông qua, việc phê chuẩn EVFTA dự kiến sẽ được diễn ra trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu vào đầu tháng Hai tới. 

Còn trong trường hợp khuyến nghị bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, Nghị viện châu Âu sẽ không thể bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA tại phiên họp toàn thể. 

Để thúc đẩy tiến trình phê chuẩn, trong tuần qua, từ ngày 13 đến 16/1 (giờ địa phương), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp) để trao đổi về tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định IPA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, theo TTXVN.

Ông Sơn và đoàn công tác đã có các cuộc gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala và Dimitrious Papadimoulis, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange và 12 Nghị sĩ thuộc các đảng chính trị chủ chốt trong EP như đảng Nhân dân Châu Âu, đảng Dân chủ Xã hội, đảng Châu Âu Đổi mới, đảng Xanh, đảng Bảo thủ và Cải cách…

Tại buổi gặp, ông Sơn cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lãnh đạo Nghị viện châu Âu và các cơ quan của EU trong việc thực thi đầy đủ các cam kết của các Hiệp định; đề nghị Ủy ban Thương mại Quốc tế và các Nghị sĩ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy tiến trình phê chuẩn theo lộ trình để bảo đảm hai Hiệp định sớm có hiệu lực.

Trong một diễn biến khác, sáng 16/1 tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, theo cổng thông tin Bộ Công an. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của cuộc nói chuyện chưa được công bố.

EVFTA là hiệp định thương mại lớn giữa Liên minh Âu châu và Việt Nam, đã được đàm phán giữa hai bên trong suốt gần 1 thập kỷ. Đây là hiệp định không chỉ đòi hỏi những cải tổ về mậu dịch hàng hoá, mà còn bao gồm cải tổ ở các lĩnh vực khác, đặc biệt là bảo vệ nhân quyền, bảo vệ quyền lao động và bảo vệ môi trường. 

Bảo Minh

Xem thêm: