Theo một nghiên cứu mới đây ở Anh, tác động của những quy định hạn chế đi lại đối với sự lây lan của các biến thể mới của virus Vũ Hán (COVID-19) là “rất ít”.

Quầy làm thủ tục check-in của hãng Hàng không British Airways tại Sân bay thành phố London, Anh vào tháng 10/2021 (Ảnh: Brookgardener/Shutterstock)

Vào ngày 21/1, công ty Edge Health và Oxera – một công ty chuyên gia tư vấn nghiên cứu làm việc với Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng các Chính phủ không có khả năng thực hiện các quy định hạn chế đi lại đủ nhanh để có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan những biến thể COVID-19 mới.

Thông thường, các biến thể mới xuất hiện trước vài tuần rồi sau đó các Chính phủ mới nhận ra có loại biến thể ấy. Thậm chí cần thời gian lâu hơn nữa để đánh giá liệu các biến thể mới có đáng quan ngại không. Vào thời điểm biến chủng mới được phát hiện và đánh giá là đáng quan ngại, nó đã trở nên quá muộn. Các quy định hạn chế sau đó sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt do biến chủng đã lây lan rộng, báo cáo trên nêu.

Với trường hợp biến thể Omicron, dù được phát hiện lần đầu vào ngày 8/11/2021, đến ngày 26/11/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới xác định Omicron là một biến chủng COVID-19 đáng quan ngại.

“Do đó, trong 1 tháng trước khi biến thể mới được xác định là đáng quan ngại, Omicron đã được lưu chuyển vòng tròn khắp thế giới và đã có mầm bệnh ở Vương Quốc Anh, bất chấp việc áp đặt lệnh xét nghiệm đi lại tại chỗ”, báo cáo chỉ ra.

Nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh nhanh chóng ban hành một chuỗi các quy định hạn chế đi lại, bao gồm đưa 6 quốc gia Châu Phi vào “danh sách đỏ” vào ngày 26/11; yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 2 sau khi đến Anh; từ ngày 7/12, yêu cầu thêm việc xét nghiệm trước khi lên máy bay đến Anh.

Bất chấp các quy định trên, vào ngày 15/12, biến thể Omicron đã lây lan rộng ở Anh. Chấp nhận thực tế này, Chính phủ Anh đã loại bỏ 6 quốc gia Châu Phi ra khỏi danh sách đỏ trên. Việc yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành và quy định tự cách ly từ lúc đến nơi cho đến lúc nhận được kết quả xét nghiệm âm tính đã bị hủy bỏ vào ngày 7/1/2022.

Tuy nhiên, những người đến Anh vẫn sẽ cần thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 2 ngày; nếu có kết quả dương tính, họ sẽ cần xét nghiệm thêm PCR.

Nhóm ngành du lịch các hãng Hàng không Vương Quốc Anh và nhóm các Sân bay Manchester (MAG), những tổ chức ủy thác nghiên cứu này, đã lập luận rằng nên loại bỏ những hạn chế còn lại.

Giám đốc điều hành của hãng Hàng không UK Airlines, ông Tim Alderslade cho biết: “Thử nghiệm các quy định hạn chế đi lại đối với những người tiêm đủ vắc-xin là không có ý nghĩa, do sự chậm trễ trong việc các Chính phủ có thể phát hiện và hành động khi xuất hiện một biến thể mới”, như đối với biến thể Omicron.

“Họ không chỉ thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của các biến thể ra quốc tế, mà còn đặt gánh nặng không thích đáng lên ngành du lịch và những người dựa vào hàng không để kết nối”, ông Alderslade nói.

Một phân tích được thực hiện bởi Oxera vào tháng 12/2021 cho biết các hạn chế đi lại do biến thể Omicron có thể dẫn đến việc mất đi 1,5 tỷ bảng Anh (khoảng 2 tỷ Đô la Mỹ) doanh thu thuế trong năm tới.

Giám đốc điều hành MAG, ông Charlie Cornish cũng kêu gọi Chính phủ gỡ bỏ các quy định đi lại quốc tế. Ông Cornish nói: “Chúng ta phải cho phép khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất được phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, nền kinh tế Anh sẽ được hưởng lợi hàng tỷ bảng giá trị kinh tế mà ngành hàng không tạo ra”.

Quang Minh, theo The Epoch Times

Xem thêm: