Mới đây, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố về việc đề nghị tạm ngừng áp dụng khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu của Việt Nam. Quy định này có hiệu lực từ ngày 27/4.

Bộ Y tế ra thông báo tạm ngừng khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ ngày 27/4. (Ảnh: Trí Thức VN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký văn bản 2118/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố đề nghị tạm ngừng việc áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu của Việt Nam từ ngày 27/4.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới, xu hướng nhiễm bệnh và tử vong đang có tín hiệu giảm. Tại Việt Nam, căn cứ tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế cho rằng dịch đã được kiểm soát và tỷ lệ số người tiêm vắc-xin cao.

Do đó, tại văn bản 2118, Bộ Y tế đề nghị ngừng việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh; duy trì giám sát dịch COVID-19 theo Nghị định số 89 của Chính phủ quy định về phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, kiểm dịch y tế biên giới.

Trong thời gian qua, một số sân bay quốc tế, đặc biệt sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng ùn ứ hành khách tại khu vực xuất nhập cảnh do thủ tục khai báo y tế quá lâu, ảnh hưởng đến thời gian nhập cảnh.

Để hạn chế tình trạng khách quốc tế chờ đợi lâu tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 26/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết hành khách không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19 khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, nguyên nhân vì các hãng hàng không đã thực hiện việc kiểm tra trước khi hành khách lên máy bay, không cần thiết phải kiểm tra lại.

Ngoài ra, nhân viên nhà ga Tân Sơn Nhất sẽ tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại sân bay. Theo đó, đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Đối với hành khách chưa khai báo y tế, hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được thiết lập dọc lối đi) hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Tính từ cuối tháng 3/2022 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trung bình mỗi ngày có 40 chuyến bay nhập cảnh, lượng hành khách đạt khoảng 4.000-5.000 người và có thể tiếp tục tăng thêm vào thời gian tới (SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5), Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm.

Hôm 18/4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cập nhật hệ thống đánh giá mới, theo đó, cơ quan này xếp Việt Nam vào nhóm gồm hơn 120 quốc gia được phân loại mức cảnh báo COVID-19 ở cấp độ 3 (nguy cơ cao).

Theo hệ thống đánh giá mới, CDC sẽ liệt một quốc gia vào nhóm “cấp độ 3” nếu nước đó ghi nhận hơn 100 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên 100.000 người trong 28 ngày qua.

Đức Minh