Một màn trả đũa mang màu hồng rực rỡ cho việc giới hạn quyền sử dụng màu đen “đen nhất thế giới.”

Một hũ bột màu hồng "hồng nhất thế giới" (ảnh: Stuart Semple)
Một hũ bột màu hồng “hồng nhất thế giới” (ảnh: Stuart Semple)

Anish Kapoor là một nghệ sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm cỡ lớn và màu sắc dữ dội, nhưng thiên hướng thích sở hữu độc quyền của anh chàng này từ lâu đã làm giới nghệ thuật khó chịu.

Nghệ sĩ gốc Ấn – Anish Kapoor – chụp ảnh trước 1 tác phẩm của mình

Rồi sản phẩm màu đen Vantablack xuất hiện.

Đầu năm 2016, Kapoor đã gây phẫn nộ trong cộng đồng nghệ sĩ khắp thế giới khi thông báo anh đã đạt được thỏa thuận để độc quyền sử dụng màu sơn đen “đen nhất” từng được chế tạo. Được biết đến với cái tên Vantablack, chất màu độc đáo này được làm từ các ống nano cacbon siêu nhỏ do công ty NanoSystem của Anh Quốc sản xuất độc quyền, và ban đầu được dùng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, Kapoor đã thỏa thuận với công ty để là người duy nhất được dùng nó cho mục đích nghệ thuật.

Không cần phải nói, điều này làm cho nhiều nghệ sĩ khác nổi giận.

“Lần đầu khi nghe tin rằng Anish độc quyền dùng màu đen đen nhất, tôi đã rất thất vọng,” nghệ sĩ Stuart Semple cho biết. “Tôi rất muốn được nghịch nó trong tác phẩm của mình, và biết nhiều nghệ sĩ khác cũng muốn dùng nó. Thật keo kiệt và đi ngược lại với tinh thần hào phóng của đa số các nghệ sĩ.”

>> Đạo kinh doanh của thương nhân xưa: ‘Ai cũng có ngày mưa không mang dù’

Cũng như Kapoor, nghệ sĩ Semple thường dùng những màu mạnh và dữ dội. Trong nhiều năm anh đã làm việc với các nhà nghiên cứu để tăng cường độ của màu sắc dùng trong nghệ thuật. Vì vậy để đáp lại hành động của Kapoor, Semple đã quyết định cho ra mắt chất màu đặc biệt của riêng anh với cái tên chỉ đơn giản là “màu hồng” (Pink), theo báo Irish Examiner đưa tin.

Dù “Pink” không phải dựa trên công nghệ nano, nhưng cũng giống Vantablack, nó là màu hồng “hồng nhất” từng được tạo ra. Và để chế nhạo hành động áp đặt độc quyền, Semple cho phép bất kì ai trên thế giới mua nó – ngoại trừ Kapoor, theo CBC đưa tin.

(ảnh: Stuart Semple)
(ảnh: Stuart Semple)

Semple đang bán chất màu hồng “Pink” này qua website của anh với giá khoảng 5 USD/hũ, nhưng trước khi mua, người ta sẽ phải đồng ý với một thỏa thuận pháp lý rằng họ sẽ không để nó rơi vào tay của Kapoor:

“Khi thêm sản phẩm này vào giỏ hàng, bạn xác nhận rằng bạn không phải là Anish Kapoor, bạn không phải là nhân viên của Anish Kapoor, bạn không thay mặt cho Anish Kapoor mua sản phẩm này hay là người cộng tác với Anish Kapoor.

Trong phạm vi hiểu biết, thông tin và niềm tin của mình, bạn sẽ không để cho màu sơn này rơi vào tay của Anish Kapoor.”

Tất nhiên, Semple không nhẫn tâm tới mức cấm vĩnh viễn Kapoor dùng màu hồng này, mà chỉ cấm tới khi anh chàng nghệ sĩ keo kiệt kia chịu từ bỏ việc sử dụng độc quyền màu đen Vantablack. Dù Kapoor có phân bua rằng màu đen đó không thực sự hữu dụng lắm cho việc sơn vẽ, và khó mà có đủ chất màu để dùng, Semple vẫn không đổi ý, ở đây điều quan trọng là cách hành xử.

“[Kapoor giống như] những đứa trẻ không chịu chia sẻ cây bút vẽ, chúng ngồi đó trong góc phòng mà không có bạn bè.”

Bây giờ, khi luật chơi đã được thiết lập, quyết định tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Kapoor. 

Theo Smithsonian, CBC,
Phong Trần biên dịch

Xem thêm: