Một số nước châu Âu không công nhận mẫu hộ chiếu mới (xanh tím than) do không có thông tin nơi sinh. Điều này khiến cả du khách Việt Nam và công ty làm tour du lịch đến châu Âu đều bị ảnh hưởng.

Hộ chiếu mẫu mới không có phần nơi sinh khiến nhiều quốc gia ở châu Âu từ chối công nhận, du khách Việt sẽ gặp khó. (Ảnh: Trí Thức VN)

Bộ Công an Việt Nam cho biết có 3 quốc gia công bố không công nhận mẫu hộ chiếu mới (xanh tím than) của Việt Nam gồm: Đức (ngày 27/7), Tây Ban Nha (ngày 1/8) và Cộng hòa Séc (ngày 2/8).

Nguyên nhân các quốc gia này đưa ra là trong hộ chiếu không có thông tin về nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Ba quốc gia này cùng thuộc khối Schengen. Do vậy, sự việc này ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty làm tour du lịch cho người Việt đến châu Âu.

Theo Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, bà Trần Thị Minh Thảo, Phó tổng giám đốc Hồng Ngọc Hà Travel, cho hay trong tháng 9 công ty tổ chức 10 đoàn đi châu Âu. Lịch trình tour châu Âu được du khách yêu thích là Pháp – Ý – Đức – Tây Ban Nha – Hy Lạp.

Do đó, hai quốc gia trong số này không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới khiến công ty gặp nhiều khó khăn.

“Hiện tại, Hồng Ngọc Hà Travel vẫn theo dõi các thông báo của các nước Châu Âu nhằm thông tin đến khách hàng và đưa ra lịch trình phù hợp”, bà Thảo cho biết.

Trong bối cảnh du khách Việt đang ưa chuộng du lịch châu Âu sau dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán), sự việc trên gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Ngô Văn Thỏa, Giám đốc Công ty Du lịch châu Mỹ (Pan American Travel) cho biết đang thực hiện các tour du lịch châu Âu khởi hành hàng tuần từ TP.HCM và Hà Nội, phổ biến nhất là tour Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Luxemburg.

Trước đó, vào sáng hôm 27/7, một đoàn khách của Pan American Travel đã nhập cảnh Đức mà không có trở ngại nào. Tuy nhiên, đến buổi chiều cùng ngày, thông báo Đức tạm dừng cấp visa đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam xuất hiện.

Theo ông Thỏa, Công ty đã đề xuất hai hướng giải quyết vấn đề trên. Thứ nhất, khách hàng có thể hủy tour du lịch. Thứ hai, công ty có thể hỗ trợ khách hàng đổi lịch trình bay để nhập cảnh sang quốc gia khác, rút ngắn hành trình tới Đức trong tour.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Image Travel & Events, cho biết việc từ chối hộ chiếu mẫu mới là tình huống đột ngột.

Theo ông Toản, nếu có du khách thuộc diện ảnh hưởng bởi sự việc trên, các đơn vị lữ hành có thể đưa ra phương án giải quyết, như hoàn trả tiền cho khách hàng, đổi lịch trình tour, hủy lịch trình qua Đức, Tây Ban Nha hoặc bảo lưu tour.

Tuy nhiên, theo ông Toản, dù xử lý theo phương án nào thì công ty cũng thiệt hại về kinh tế. Nếu hủy tour cho khách hàng, công ty sẽ mất chi phí quảng cáo, vận hành. Nếu thay đổi lịch trình thì chi phí phát sinh rất lớn.

Thời điểm này, hầu hết các công ty lữ hành tại Việt Nam đều mong muốn chính phủ sẽ có hành động kịp thời để xử lý vấn đề.

Người phát ngôn Bộ Công an – ông Tô Ân Xô trả lời báo chí hôm 3/8, cho biết để giải quyết vấn đề trước mắt, Bộ Công an sẽ bổ sung thông tin nơi sinh ở phần bị chú của hộ chiếu mới.

“Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm”, ông Xô cho hay.

Kiến Minh