Hiện nay đồng tiền ảo bitcoin đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý khi giá đã lập đỉnh 20.000 USD (ngày 17/12). Nhưng ông Emil Oldenburg, CTO và nhà đồng sáng lập của trang Bitcoin.com lại quyết định bán hết số Bitcoin của mình.

Nhà đồng sáng lập Bitcoin.com Emil Oldenberg đã cảnh báo về rủi ro trong việc buôn bán Bitcoin.(Ảnh: LinkedIn)

Ông nói: “Tôi thấy đầu tư vào bitcoin vào thời điểm này là rủi ro nhất, tỷ lệ rủi ro hiện nay là cực kỳ cao“, ông trả lời phỏng vấn trang web kỹ thuật Breakit, “Tôi đã bán hết Bitcoin của mình và đổi sang Bitcoin cash”. Số tiền lời thu về chắc hẳn rất lớn, nhưng ông không tiết lộ con số cụ thể.

Ông Oldenburg nói rằng Bitcoin là đồng tiền không có tương lai và người ta không nhận ra điều này vì phần lớn họ chỉ mua và cất giữ chứ không thường xuyên giao dịch và sử dụng.

Ngay khi người ta hiểu ra cách hoạt động của nó, họ sẽ nhanh chóng bán hết,” ông nói. Ngoài ra ông cũng nói thêm giờ là lúc nên chuyển sang Bitcoin cash.

Bitcoin đang dần bộc lộ những nhược điểm mà chưa thấy được trước đây. Ví dụ hiện giờ cứ 3 tháng thì chi phí giao dịch Bitcoin lại tăng gấp đôi, hiện giờ nó đã lên đến 26 USD/1 giao dịch (theo Ars Technica). Ngoài ra, hiện nay thời gian hoàn thành 1 giao dịch là 4,5 giờ và nó sẽ con tăng thêm nữa vì các nhà đầu tư đang gia nhập vào thị trường nhanh chóng để tìm kiếm thêm lợi nhuận, sẽ làm cho mạng giao dịch trở nên đông đúc hơn nữa.

>> Bitcoin có phải ‘bong bóng’? Nhận định của 2 nhà nghiên cứu về bong bóng

Nói về đồng Bitcoin cash, ông cho biết bitcoin.com đang tách mình dần dần ra khỏi Bitcoin và đang chuyển sang Bitcoin cash. Chi phí giao dịch của Bitcoin cash hiện nay chỉ là 0,012 USD/1 giao dịch. Đó là vì Bitcoin cash có giới hạn cho 1 block là 8MB trong khi giới hạn đó của Bitcoin là 1 MB. Vấn đề duy nhất đối với Bitcoin cash là chúng ta cần có ổ cứng lớn hơn, nhưng hiện nay đây không phải vấn đề lớn đối với nhiều người.

Bitcoin cash gây ấn tượng khi gần đây đã vượt qua đồng tiền số Ethereum để trở thành đồng tiền số được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới (ngay sau chính Bitcoin). Ông Oldendburg nói: “Theo tôi thấy thì trong tương lai, Bitcoin cash sẽ là giải pháp.”

Sau hành động này của ông Oldenburg, chúng ta không biết liệu người ta có đua nhau bán sạch Bitcoin hay không, nhưng hẳn là sẽ hạ nhiệt cơn sốt Bitcoin hiện nay. Quả thực, giá đã giảm xuống khu vực 17.000-18.000 USD vào tối ngày 19/12 (giờ VN).

Mặt khác, chúng ta cũng có thể đặt câu hỏi về hành động này của ông Oldenburg, ông bán thì cứ bán tại sao lại phải “ồn ào” như thế, liệu có phải ông đang cố tình quảng bá cho Bitcoin cash?

Dưới đây là biểu đồ biến động giá của Bitcoin kể từ cuối năm 2016 đến nay.

Bitcoin tăng giá từ khoảng 1000 USD đầu năm 2017 lên 20.000 USD (Ảnh: Infogram.com)

Thành Đô tổng hợp

Xem thêm