“Chúng tôi không phải là robot!” – các công nhân Amazon ở châu Âu đã ra ngoài vào ngày thứ Sáu đen, Black Friday, với các bản hiệu phản đối mức lương thấp và điều kiện làm việc khắc nghiệt.

amazon
Các nhân viên Amazon ở châu Âu đình công trong ngày Black Friday. (Ảnh: [email protected]/Twitter)

Các công nhân Amazon ra đường trong ngày lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm – Black Friday – với khẩu hiệu “Chúng tôi không phải là robot” như là cách để thể hiện sự phản đối về chính sách tiền lương và điều kiện làm việc khắc nghiệt tại một trong những tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới – Amazon.

Được biết, người lao động tại Amazon đã thực hiện việc này trong nhiều tháng qua và ‘Black Friday’ chỉ là một trong số những dịp đó.

Cuộc đình công đã diễn ra trên quy mô lớn, từ các công nhân Amazon ở Tây Ban Nha, cho đến Ý, Pháp, Đức và Anh đều đã xuống đường đình công trong ngày “Black Friday” hôm 23/11, để yêu cầu Amazon cải thiện điều kiện làm việc cũng như chính sách trả lương làm thêm giờ tốt hơn.

Eduardo Hernandez, nhân viên 38 tuổi tại Amazon Tây Ban Nha cho biết họ chọn ngày “Black Friday” để cùng nhau xuống đường biểu tình với hy vọng sẽ gây được nhiều sự chú ý hơn, bởi “công ty đã không lắng nghe chúng tôi và không muốn đạt được bất kỳ thỏa thuận nào” – anh nói với AP.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra sau đó của mình, Amazon cho biết nhân viên của hãng đã có một “mức lương cạnh tranh với gói phúc lợi hoàn chỉnh và đã có một chương trình đào tạo phát triển đầy đủ”.

Trong khi đó ở Pháp, một nhóm các nhà hoạt động đã bày bán phá giá các thiết bị điện tử cũ ở ngay phía trước trụ sở chính của Amazon tại Pháp để phản đối những gì họ gọi là “thiếu các biện pháp tái chế của nhà bán lẻ trực tuyến, cũng như sự khuyến khích tiêu dùng quá mức trong ngày Black Friday”.

Trước đó vào tháng 7, các nhân viên Amazon cũng đã tổ chức buổi đình công tương tự trong một sự kiện bán hàng lớn dành cho các nhà bán lẻ của hãng thương mại điện tử.

Ana Berceruelo, người đứng đầu liên đoàn lao động Amazon tại Tây Ban Nha, cho biết với hãng thông tấn AFP rằng những người biểu tình ở Tây Ban Nha dự định sẽ tiếp tục đình công vào ngày 24/11, ngày 7, 9, 15, và 30 tháng 12, cũng như ngày 3 và 4 tháng 1 tới. Tất cả các ngày này đều rơi vào những ngày bán hàng cao điểm của Amazon.

Theo Common Dreams, NDTV,
Tường Văn

Xem thêm: