Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng số tiền mà thực tập sinh kỹ thuật phải trả đối với người Việt còn khá cao (3.800-7.600 USD), khiến nhiều người phải vay nợ. Do vậy, cơ quan chức năng hai nước đã có kế hoạch giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho loại hình lao động này, theo hãng tin NHK.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chi phí phải trả đối với thực tập sinh kỹ thuật còn cao đối với lao động Việt Nam, nhiều người phải vay nợ để trả chi phí. (Ảnh minh họa: molisa.gov.vn)

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2021, số lượng thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam ở Nhật Bản khoảng hơn 160.000 người, tương đương 58% lượng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tại Nhật Bản.

Tuy vậy, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chi phí để đến Nhật Bản với tư cách là một thực tập sinh kỹ thuật rất tốn kém đối với người Việt Nam.

Các khoản phí mà thực tập sinh Việt Nam cần phải trả trước là khoảng 3.800-7.600 USD (khoảng 90 triệu-180 triệu đồng), gồm các khoản thanh toán cho các tổ chức được giao nhiệm vụ gửi thực tập sinh đến Nhật Bản, chi phí liên quan đến việc học tiếng Nhật và phí cho các đại lý giúp họ tìm việc làm tại Nhật Bản.

Việc này buộc nhiều người Việt Nam vay tiền để được đi, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Ngoài ra, các đại lý môi giới ở Việt Nam tính phí hơn 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng) giới thiệu việc làm cho người lao động.

Do vậy, để giảm gánh nặng tài chính cho công dân Việt Nam, các quan chức Nhật Bản và Việt Nam đã có kế hoạch ra mắt một hệ thống cho phép thực tập sinh truy cập miễn phí vào quảng cáo việc làm và các thông tin khác tại Nhật Bản.

Hệ thống đang được xem xét là một ứng dụng điện thoại thông minh sẽ liệt kê các điều kiện làm việc tại các nhà tuyển dụng Nhật Bản chấp nhận thực tập sinh, cũng như thông tin chi tiết về các tổ chức phái cử tại Việt Nam. Dự kiến ứng dụng này sẽ được đưa vào sử dụng trên cơ sở thử nghiệm vào đầu năm 2023.

Tú Minh dịch, theo NHK