Phong trào xóa tài khoản Facebook vẫn đang tiếp diễn, mới đây Elon Musk đã xóa trang Facebook của SpaceX và Tesla, sau đó lại có thông tin Facebook thu thập thông tin lịch sử cuộc gọi và tin nhắn của người dùng trên Android từ hàng năm nay. Do đó, gần đây nhiều doanh nghiệp lớn đã ngừng quảng cáo trên Facebook. Có thể kể ra như sau:

Theo trang VOP Today News, Mozila, công ty tạo ra trình duyệt web Firefox đã ngừng quảng cáo trên Facebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Đại diện của công ty nói: “Chúng tôi nhận thấy cài đặt tự động hiện nay của Facebook cho phép truy cập vào rất nhiều dữ liệu, đặc biệt là với cài đặt liên quan đến ứng dụng bên thứ ba.”

Firefox còn đưa ra add-on mới cho phép người dùng chặn các thu thập thông tin từ Facebook.

Tiếp theo đó, ngân hàng lớn thứ hai nước Đức là Commerzbank AG cũng ngừng quảng cáo trên Facebook cho tới khi có thông tin mới hơn. Việc các doanh nghiệp lớn này ngừng quảng cáo trên Facebook có thể sẽ khiến cho nhiều công ty khác cũng hưởng ứng theo.

Kể cả Apple cũng tham gia…

Trên một phương diện khác, Facebook còn bất ngờ phải nhận chỉ trích từ Apple. Sở dĩ nói bất ngờ là vì Apple vốn rất điềm tĩnh và không bao giờ chỉ trích các công ty khác, ngay cả các đối thủ cạnh tranh như Samsung. Họ luôn thể hiện rằng mình ở một đẳng cấp cao hơn, và việc chỉ trích đối thủ chỉ hạ thấp hình ảnh của họ trong mắt người dùng. Nhưng lần này họ không im lặng, bởi đây cũng là cơ hội để Apple nói về lợi thế bảo mật thông tin cá nhân của hãng.

Theo recode.net, Tim Cook, CEO của Apple, đã phát biểu: “Sự thực là chúng tôi có thể kiếm ra hàng tấn tiền nếu chúng tôi làm tiền khách hàng của mình, nhưng chúng tôi đã không chọn cách đó.” Khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu ông ở vị trí của Mark Zuckerberg, Tim đã trả lời: “Tôi sẽ không ở trong tình huống như vậy.”

(ảnh qua vox.com)

Về mặt tài chính, sau khi vụ Cambridge Analytica bị phanh phui, tổng giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu Facebook đã giảm 80 tỷ USD, giá cổ phiếu giảm 18%. Không biết sau vụ thu thập thông tin người dùng và hàng loạt khách hàng ra đi gần đây, Facebook sẽ còn tiếp tục mất bao nhiêu tiền nữa.

Về phía chính quyền, liên minh châu Âu EU đã đặt ra các câu hỏi cho Facebook liên quan đến xâm phạm quyền riêng tư của người dùng như: “Vụ scandal gần đây có ảnh hưởng đến công dân châu Âu nào không? Nếu có, thì các vị thông tin cho các chính quyền và người dùng bằng cách nào.” EU cho biết họ muốn nhận được câu trả lời trong 2 tuần.

Chưa hết, Mark Zuckerberg sẽ có một buổi giải trình trước Quốc hội Mỹ vào ngày 12/4 tới.

Không biết với những sóng gió tới tấp như thế này, những thay đổi nào đang chờ Facebook và hơn 2 tỷ người dùng?

Nguyên Khánh tổng hợp