Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng do lạm phát dai dẳng và lãi suất gia tăng khiến người Mỹ tiêu cực như đã từng trải qua gần 1 thập kỷ.

Theo khảo sát, lạm phát dai dẳng, lãi suất ngày càng tăng là nguyên nhân khiến niềm tin người tiêu dùng Mỹ sụt giảm thấp nhất trong 16 tháng. (Ảnh: Maria Sbytova/Shutterstock)

Conference Board cho biết hôm thứ Ba (28/6) rằng chỉ số niềm tin tiêu dùng của họ đã giảm xuống 98,7 trong tháng 6, từ mức 103,2 trong tháng 5. Đây là mức giảm hàng tháng lần thứ hai liên tiếp và chỉ số thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Theo khảo sát, chỉ số kỳ vọng của nhóm nghiên cứu kinh doanh, dựa trên triển vọng sáu tháng của người tiêu dùng về thu nhập, kinh doanh và điều kiện thị trường lao động đã giảm trong tháng 6 xuống 66,4, mức thấp nhất kể từ năm 2013. Đó là một điểm yếu tiếp diễn trong cuộc khảo sát gần đây.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất của Bộ Lao động – đo lường lạm phát trước khi đến tay người tiêu dùng – cũng tăng 10,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó, gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang để trở nên cứng rắn hơn nữa trong việc chống lại lạm phát lịch sử.

“Quan điểm tiêu cực của người tiêu dùng được thúc đẩy bởi những lo ngại ngày càng tăng về lạm phát, đặc biệt là giá khí đốt và thực phẩm tăng”, Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế của Conference Board cho biết.

“Kỳ vọng hiện đã giảm xuống dưới mức 80, cho thấy mức tăng trưởng yếu hơn trong nửa cuối năm 2022 cũng như nguy cơ suy thoái ngày càng tăng vào cuối năm 2022”.

Lạm phát đã tăng vọt trong năm qua với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm, với chi phí gia tăng cho gần như mọi thứ thiết yếu và mức lương tăng không theo kịp.

Giá tiêu dùng đã tăng 8,6% trong tháng 5 so với một năm trước đó, nhanh hơn mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 4, Bộ Lao động Mỹ báo cáo vào đầu tháng này.

Con số lạm phát mới là mức cao nhất kể từ năm 1981 và được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất đi vay chính thêm nửa điểm vào đầu tháng 5 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

FED đã phản ứng cách đây vài tuần bằng cách tăng lãi suất đi vay chính thêm ba phần tư điểm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Dự kiến sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm nay.

Khảo sát của Conference Board cho thấy người tiêu dùng ngày càng bi quan hơn về điều kiện kinh doanh ngắn hạn, thị trường việc làm và triển vọng tài chính ngắn hạn của chính họ.

Ý định mua các mặt hàng có giá trị lớn — ô tô, nhà cửa và các thiết bị chính — vẫn tương đối ổn định, nhưng chi phí đi lại tăng cao đã buộc người Mỹ phải tính toán một số kế hoạch kỳ nghỉ, đi du lịch.