Hãng sản xuất giày thể thao Nike và công ty đồ nội thất gia đình IKEA đã đóng cửa các cửa hàng ở Nga vào thứ Năm do các hạn chế thương mại và áp lực chính trị.

Nike Inc cho biết họ “vô cùng lo lắng trước cuộc khủng hoảng tàn phá ở Ukraine” và mô tả việc đóng cửa các cửa hàng theo cách này: “Với tình hình phát triển nhanh chóng và những thách thức ngày càng tăng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi, Nike sẽ tạm dừng hoạt động tại Nga.”

Nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình IKEA cho biết họ sẽ đóng cửa các cửa hàng ở Nga và đồng minh của Nga là Belarus, nhưng mô tả việc đóng cửa của họ là phi chính trị.

IKEA cho biết trong một tuyên bố: “Chiến tranh có tác động lớn đến con người và dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng và điều kiện thương mại, đó là lý do tại sao công ty đã quyết định tạm dừng hoạt động của IKEA tại Nga”. 

Nhiều video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng loạt khách hàng đổ về các cửa hàng IKEA của Nga sau khi công ty thông báo rằng họ sẽ tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở nước này.

Trong một dòng tweet hôm thứ Năm, Oleksandr Shcherba, người trước đây từng là đại sứ Ukraine tại Áo, đã chia sẻ đoạn video về một cửa hàng IKEA của Nga với chú thích “Người Nga tích trữ hàng hóa của IKEA. Cơ hội cuối cùng trước khi IKEA rời đi.”

Đoạn video bắt đầu bằng cảnh một lượng lớn khách hàng đang xếp hàng chờ đợi tại một cửa hàng Ikea ở Nga. 

Andrey Zakharov, một phóng viên điều tra người Nga của BBC, cũng chia sẻ một đoạn video tương tự trên Twitter.

“Xếp hàng tại IKEA ở St.Petersburg (cửa hàng sẽ đóng cửa vào ngày mai)”, ông viết.

Thông báo của IKEA được đưa ra trong bối cảnh một số công ty khác nhau bắt đầu tẩy chay Nga khi chiến tranh tiếp tục hoành hành ở Ukraine.

Công ty quần áo H&M Group đã đưa ra một thông báo tương tự vào thứ Năm nói rằng công ty đang tạm dừng tất cả các hoạt động bán hàng tại Nga.

“Tập đoàn H&M quan tâm sâu sắc đến những diễn biến bi thảm ở Ukraine và sát cánh với tất cả những người đang phải gánh chịu hậu quả”, công ty cho biết trong một tuyên bố. “Tập đoàn H&M đã quyết định tạm dừng mọi hoạt động bán hàng tại Nga. Các cửa hàng ở Ukraine đã tạm thời đóng cửa do sự an toàn của khách hàng và đồng nghiệp.”

Hôm thứ Năm, nhà bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Mango cho biết họ đang tạm thời đóng cửa các cửa hàng và trang web bán hàng trực tuyến ở Nga, và công ty Spirits Diageo, nhà sản xuất rượu vodka Smirnoff và Guinness, cho biết họ đã tạm dừng xuất khẩu sang Ukraine và Nga.

Các công ty và thương hiệu khác như Apple, Spotify và Disney, cũng đã công bố các hành động tương tự để đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine.

Ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết họ đang làm việc để cắt giảm rủi ro ở Nga.

Giám đốc điều hành Boeing David Calhoun, trong một thông báo gửi nhân viên, thừa nhận bạo lực ở Ukraine nhưng tránh đề cập đến chính trị.

“Trong tương lai, Boeing sẽ tiếp tục tuân theo sự chỉ đạo của chính phủ Mỹ và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và hạn chế xuất khẩu đã được công bố về hoạt động quản lý tại Nga”, ông nói trong ghi chú liên quan đến việc đình chỉ hoạt động ở Nga và Ukraine. 

Nhà sản xuất máy bay Brazil Embraer đã cùng với Airbus và Boeing ngừng cung cấp các bộ phận cho các hãng hàng không Nga.

Hôm thứ Năm, Anh cho biết họ sẽ cấm các công ty Nga tham gia thị trường bảo hiểm London.

Hàng trăm binh sĩ Nga và dân thường Ukraine đã thiệt mạng và hơn một triệu người phải rời khỏi Ukraine trong tuần kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraine.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” mà họ nói không phải nhằm chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam.

Ngân Hà