Dự án của Tập đoàn Dầu khí và Năng lượng JXTG Nippon (Nhật Bản) về xây dựng Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong tại tỉnh Khánh Hòa đang đối mặt với nguy cơ bị hủy.

nha-may-loc-dau-can-tho-anh-minh-hoa
(Ảnh minh họa: Pixabay.com)

Theo Nikkei Asisan Review (NAR), thỏa thuận hợp tác xây dựng nhà máy lọc dầu giữa Tập đoàn Dầu khí và Năng lượng JXTG NipponTập đoàn Xăng dầu Quốc gia Việt Nam (Petrolimex) có nguy cơ bị đỗ vỡ, do đối tác phía Việt Nam rút lui trong bối cảnh nhiều quan ngại về dư thừa nguồn cung trong nước.

“Đối tác địa phương của JXTG Nippon, Tập đoàn Petrolimex, đã quyết định rút khỏi dự án xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nam Vân Phong”, NAR cho hay.

Quyết định này của Petrolimex được cho là có liên quan đến mối lo ngại đang gia tăng về tình trạng dư thừa nguồn cung trong nước, khi mới đây một nhà máy lọc dầu thứ hai vừa được Chính phủ cho vào vận hành.

Bên cạnh đó, doanh số bán xe hơi suy giảm và kết quả tăng chậm trong nhu cầu xăng cũng được cho là nguyên nhân đằng sau quyết định rút khỏi dự án của Petrolimex.

Theo nguồn tin của NAR, phía Tập đoàn Petrolimex đã đệ trình quyết định rút khỏi dự án của mình lên Chính phủ. Trong khi đó, phát ngôn viên của JXTG cho biết họ vẫn “đang chờ phản hồi chính thức từ Petrolimex” về tình hình. “Chúng tôi dự định giữ cho dự án được tiếp tục triển khai như một lựa chọn”, phát ngôn viên của JXTG cho hay.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nam Vân Phong được JXTG Nippon khởi động vào năm 2008 tại tỉnh Khánh Hòa và là dự án xây dựng nhà máy lọc dầu ở nước ngoài đầu tiên của JXTG.

Theo dự tính ban đầu, dự án có tổng kinh phí đầu tư khoảng từ 4,4 – 4,8 tỷ USD, với công suất 10 triệu tấn/năm. Cuối năm 2014, JXTG và Petrolimex ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư phát triển thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam, quy mô dự án được định giá lại từ 6 – 7 tỷ USD.

Trước đó, Việt Nam có hai nhà máy lọc dầu là Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi vận hành bởi Petrolimex, và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) được đầu tư bởi Tập đoàn Nhật Bản là Idemitsu Kosan (đơn vị nắm giữ trạm xăng Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam) và Công ty hóa chất Mitsui Chemicals.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu vận hành sản phẩm vào tháng 5 và dự kiến ​​sẽ khởi động các hoạt động thương mại vào cuối năm 2018. Khi đó, khoảng 90% nhu cầu xăng trong nước có thể được đáp ứng bởi hai nhà máy lọc dầu này.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Văn Trung cho rằng việc có thêm một nhà máy lọc dầu thứ ba vào lúc này là không cần thiết.

Tổng hợp từ Nikkei Asian Review, RFA,
Tường Văn

Xem thêm: