Đầu năm Ninh Thuận phải xin trợ cấp cứu đói do hạn hán, cuối năm chính quyền tỉnh cam kết cấp nước khủng cho siêu dự án Thép và vô số các ưu đãi khác. Ninh Thuận và người dân Ninh thuận sẽ được gì từ dự án Thép?

(Ảnh: baodatviet.vn)
(Ảnh: baodatviet.vn)

Ngày 6/9, Đại hội cổ đông Tập đoàn Tôn Hoa sen (HSG) đã thống nhất thông qua dự án tổ Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Như vậy, Siêu dự án Thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận đã hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để khởi động. Đồng nghĩa với việc Tỉnh Ninh Thuận cũng phải chuẩn bị thực hiện các cam kết như đã hứa với Tập đoàn Hoa Sen trong Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược do ông Lê Phước Vũ đại diện cho HSG và ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký kết ngày 24/10/2015.

Đầu năm xin trợ cấp cứu đói do hạn hán, cuối năm cam kết cấp nước ‘khủng’ cho siêu dự án Thép

Theo Thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp đủ 250.000 -300.000 m3 nước/ngày đêm cho HSG đảm bảo sản xuất từ 6 -12 triệu tấn thép. Đặc biệt, UBND tỉnh cũng chấp thuận tách hai kênh nước khác biệt nhau để đảm bảo cung cấp nước cho nông nghiệp và công nghiệp.  

Điều đáng nói là Ninh Thuận thường xuyên chịu hạn hán khốc liệt. Tỉnh đã phải công bố tình trạng hạn hán khẩn cấp từ đầu năm 2015. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, tình hình hạn hán và xâm ngập mặn còn tiếp tục trầm trọng trong thời gian tới do tác dụng của biến đổi khí hậu.

(Ảnh: tuoitre.vn)
Nguồn nước hiếm hoi giữa cánh đồng khô hạn, tỉnh Ninh Thuận năm 2015.(Ảnh: tuoitre.vn)

Trong chuyến thị sát tình hình hạn hán tại Tỉnh Ninh Thuận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tháng 3/2015, chính ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo, tỉnh đã phải dừng gieo cấy vụ đông xuân trên khoảng 6.100 ha do thiếu nước tưới, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt.

Do thiếu nước, tình hình sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nơi quá khó khăn phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa được tỉnh phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày. Nắng nóng làm lúa các huyện Thuận Bắc, Ninh Hải chết cháy; 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất; hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống…

(Ảnh: kenh14.vn)
Cừu ăn rác để sống qua ngày. (Ảnh: kenh14.vn)

Kết thúc chuyến thị sát, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã khẩn cấp hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận 40 tỷ đồng để cứu đói, cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cho người dân Ninh Thuận.

Ưu đãi lớn, Ninh Thuận thu được bao nhiêu?

Để triển khai dự án, HSG sẽ được cấp khoảng 1.400 ha đất sạch, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và tái định cư. Thêm vào đó, Tỉnh Ninh Thuận cũng cam kết sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến hàng rào khu công nghiệp Cà Ná, đường sắt nối dự án đến ga Cà Ná, xây dựng hệ thống cung cấp đủ nước, điện cho dự án. Đương nhiên, tỉnh sẽ thực hiện những cam kết trên bằng nguồn ngân sách.

Bên cạnh việc đáp ứng về hạ tầng, Siêu Dự án Thép sẽ được tỉnh miễn thuế đất, thuế mặt nước, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, được chuyển lỗ sang năm kế tiếp, giảm thuế thu nhập cá nhân 50%,…. Như vậy nguồn thu của tỉnh từ Siêu dự án Thép này sẽ dựa chủ yếu vào 50% thuế thu nhập cá nhân của các lao động làm việc trong dự án?! Mà nếu các lao động không phát sinh thu nhập phải nộp thuế thì Tỉnh cũng khó mà tính được nguồn thu.

(Ảnh: tuoitre.vn)
Người dân hai thôn Đồng Dày và Tham Dú, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tập trung lấy nước sinh hoạt tại bể nước do tỉnh cung cấp. (Ảnh: tuoitre.vn)

Sẽ là khập khiễng khi so sánh cảnh người dân xếp hàng chờ từng can nước, những đàn cừu người gầy xơ xác, 40 tỷ tiền cứu đói với Dự án Thép khủng hơn 10 tỷ USD đem lại lợi nhuận ngàn tỷ của nhà đầu tư và tiền lẻ cho Tỉnh. Nói cho cùng thì dòng nước, dòng tiền, dòng vốn vẫn luôn chảy về chỗ trũng.

Nguyên Hương

Xem thêm: