Ủy ban Trung ương vừa đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đinh La Thăng.

dinh la thang
Ông Đinh La Thăng. (Fiona Goodall/Getty Images)

Kiến nghị được đưa ra trong phiên họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào ngày 23/4. Theo đó, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương – ông Đinh La Thăng bị đề nghị thi hành kỷ luật ở mức cao nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Hình thức kỷ luật được căn cứ trên quy định của Đảng cũng như các bản án của TAND TP. Hà Nội.

Theo quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, có 4 hình thức kỷ luật áp dụng đối với đảng viên bao gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Và ông Thăng bị đề nghị hình thức kỷ luật ở mức cao nhất là khai trừ khỏi Đảng.

>> Ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới; Uẩn khúc trong việc NHNN mua Oceanbank với giá 0 đồng

Ông Đinh La Thăng hiện là bị cáo của hai vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN”.

Trong vụ án thứ nhất, ông Thăng bị xử phạt 13 năm tù. Vụ án thứ hai, ông bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù. Tổng hai mức án là 31 năm tù. Ông Thăng đều có đơn kháng cáo trong cả hai bản án cho rằng mức phạt là “quá nghiêm khắc” và đề nghị TAND Tối cao Hà Nội xem xét lại.

Trước đó trong các phiên xét xử chiều ngày 19/3, ông Đinh La Thăng từng gây chú ý dư luận khi khai rằng quyết định đầu tư góp vốn của PVN vào Oceanbank là có sự đồng ý của Thủ tướng: “quy định là đầu tư phải sau khi được Thủ tướng cho phép. Thực tế là sau khi được Thủ tướng đồng ý thì Ban Giám đốc mới chuyển tiền đầu tư”, ông Thăng khai tại phiên tòa.

Tú Mỹ

Xem thêm: