Ông Đinh La Thăng Thăng cho biết mình chỉ có duy nhất một căn hộ chung cư và sẵn sàng bán nhà để khắc phục sự cố.

dinh la thang
Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: Phan Hoàng/baochinhphu.vn)

‘Tôi chỉ có duy nhất một căn hộ chung cư’

Phiên tòa phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục diễn ra vào chiều 9/5.

Tại phiên tòa, trả lời gợi ý của Viện Kiểm sát (VKS) rằng nếu có thể khắc phục được hậu quả thì hình phạt sẽ được giảm nhẹ đáng kể, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) Đinh La Thăng nói rằng bị cáo sẵn sàng nộp tiền để khắc phục, nhưng tài sản hiện nay của bị cáo không có gì ngoài căn hộ chung cư (tại Khu đô thị The Manor, Mễ Trì, Hà Nội).

“Hiện tôi chỉ có duy nhất một căn nhà chung cư, tôi sẵn sàng bán nhà nhưng có bán thì cũng không thể khắc phục được một phần nhỏ chỗ đó”, cựu Chủ tịch PVN nói.

Nói về dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng nhận tội thiếu trách nhiệm đã dẫn đến nhiều người rơi vào vòng lao lý, nhưng ông khẳng định mình không tư lợi, không cố ý làm sai và đề nghị HĐXX xem xét lại.

Cựu chủ tịch PVN cho rằng trong hàng trăm dự án PVC thực hiện cũng có cái làm không tốt mà Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong số đó.

“Là người đứng đầu để xảy ra việc này tôi day dứt lắm. Ngồi trong bốn bức tường tôi đau xót đến nỗi không thể cầm bút liệt kê những thành tích của mình”, ông Thăng nói.

‘Trong hoạn nạn mới biết rõ lòng người’

Về việc ông Nguyễn Huy Quang (cựu Tổng Giám đốc PVPower) khai từng cảnh báo cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng về tính pháp lý của Hợp đồng EPC số 33 và can gián ông Thăng đừng ký hợp đồng. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng phủ nhận và khẳng định rằng chưa từng được được ông Quang hay bất kỳ ai cảnh báo về việc này.

Trước việc cấp dưới khai bất lợi với mình, ông Đinh La Thăng nói với giọng cay đắng: “Đúng là chỉ đứng trước ranh giới vòng lao lý mới thấy được bản chất con người. Tự các anh ấy ký hợp đồng, chọn thầu, giờ lại đổ lỗi cho cấp trên. Tôi rất đau xót.”

>> Phúc thẩm Đinh La Thăng: Nhiều cựu lãnh đạo PVC đồng loạt nhận tội

Phiên tòa chiều 9/5 còn có sự xuất hiện của nhân chứng mới là ông Hồ Công Kỳ (cựu chánh văn phòng PVN) hiện đang là Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower).

Với vai trò là cựu Chánh văn phòng, người xử lý toàn bộ văn bản gửi tới PVN, ông Kỳ được HĐXX triệu tập để làm rõ nhiều nội dung quan trọng nhằm xác định vai trò, tính chất, mức độ vi phạm của các bị cáo.

Ông Kỳ cho biết ông làm Chánh văn phòng PVN từ tháng 11/2010 đến tháng 4/2013.

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa về ai là người xử lý các văn bản trong tập đoàn gửi lên cho lãnh đạo PVN, ông Kỳ cho biết Phó Chánh văn phòng Khương Văn Đạt là người trực tiếp làm.

Tòa tiếp tục gọi ông Đạt lên để đối chất, nói trước tòa, ông Đạt xác nhận lời khai trên của ông Kỳ và cho biết văn bản tùy theo trường hợp cụ thể sẽ được chuyển tới địa chỉ phù hợp.

Theo VKS, trong số các bị cáo tại vụ án này, ông Đinh La Thăng là người có ít tình tiết giảm nhẹ nhất và không bị kê biên tài sản.

Đại diện VKS còn cho hay trong các phiên xét xử tiếp theo, việc ông Thăng khắc phục bồi thường trong vụ án này sẽ là yếu tố để xem xét giảm nhẹ cho cựu Chủ tịch PVN.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: