Ngay sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Tập đoàn FLC đã công bố thông tin về nhân sự lãnh đạo mới. Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến lên thay ông Quyết giữ quyền Chủ tịch Tập đoàn FLC và Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

trithucvn.org ong Quyet bi bat ong Quyet trong mot buoi toa dam ve du lich tai FLC Quy Nhon Binh Dinh thang 5 2020 mt.gov .vn
Ông Trịnh Văn Quyết ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến (Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC) lên giữ quyền Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. Ảnh: Ông Quyết trong một buổi tọa đàm về du lịch tại resort FLC Quy Nhơn vào tháng 5/2020. (Nguồn: mt.gov.vn)

Tối ngày 29/3, Tập đoàn FLC phát đi thông báo về việc thay đổi nhân sự lãnh đạo. Theo đó, Tập đoàn FLC cho biết để hạn chế mọi rủi ro phát sinh, ông Trịnh Văn Quyết đã ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến – Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC lên giữ quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, ủy quyền cho bà Yến toàn bộ quyền cổ đông của ông Quyết tại hai doanh nghiệp này.

Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Quyết.

Trong nội dung thông báo, Tập đoàn FLC cho biết vụ việc phát sinh có liên quan tới cá nhân ông Quyết thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trong thời gian gần đây. Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức. Hiện ông Quyết đã và đang phối hợp phục vụ điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.

Cũng trong thông báo trên, Tập đoàn FLC khẳng định không phải là chủ thể có liên quan đến vụ việc trên, do vậy bản thân sự việc không tác động hay thay đổi định hướng kinh doanh của Tập đoàn. Đồng thời, thông báo khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng, cổ đông và các đối tác không bị ảnh hưởng.

Trước đó, theo thông tin được công bố chính thức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết và điều tra các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam.

Được biết, trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã bán hơn 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin. Sau khi nhận được nhiều phản ánh của báo chí và nhà đầu tư, 8 ngày sau, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt ông Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ ông Quyết giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng (có hiệu lực từ ngày quyết định được ban hành ngày 18/1/2022). Đồng thời, UBCKNN hủy bỏ toàn bộ giao dịch và trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua cổ phiếu khớp lệnh từ tài khoản của ông Quyết ngày 10/1.

Theo Bộ Công an, hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Tối cùng ngày, UBCKNN cho biết sẽ phối hợp với cơ quan điều tra cung cấp các thông tin về Tập đoàn FLC, đồng thời khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô, hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Theo quan sát, tâm lý chung trên thị trường không còn bị ảnh hưởng nhiều như phiên đầu tuần hôm qua, thống kê cho thấy cuối phiên ngày 29/3 có tới 346 mã tăng giá, 108 mã giảm giá. Điều này góp phần kéo chỉ số VN-Index tăng 14,58 điểm, lên mức 1.497,76 điểm (tăng 0,98%); chỉ số HN-Index tăng 6,35 điểm, lên mức 461,24 điểm (tăng 1,4%).

Tuy vậy, nhóm cổ phiếu họ FLC tiếp tục bị nhà đầu tư bán tháo ngày thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, FLC dư bán sàn gần 70 triệu đơn vị với mức giá 12.650 đồng/cổ phiếu; ROS dư bán sàn gần 48 triệu đơn vị với mức giá 8.160 đồng/cổ phiếu; các mã còn lại thuộc họ FLC giảm từ 5-6% gồm: KLF, ART và HAI.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày đầu tuần, giá trị của cổ phiếu FLC đã giảm gần 14%, từ mức 14.600 đồng xuống còn 12.650 đồng/cổ phiếu. Tính từ giá đỉnh 22.600 đồng/cổ phiếu hôm 7/1, thị giá cổ phiếu FLC đã giảm hơn 44%.

Sơ lược thông tin về bà Vũ Đặng Hải Yến – Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Bà Vũ Đặng Hải Yến (SN 1978) có học vị Tiến sĩ Luật kinh tế, từng là giảng viên và Phó trưởng bộ môn Luật Thương mại – Trường Đại học Luật Hà Nội. Trước khi làm việc tại Tập đoàn FLC, bà Yến từng là Trưởng ban Pháp chế của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Bà Yến từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn FLC và một số công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Theo ghi nhận, bà Yến đã 2 lần được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc.

Cụ thể, lần thứ nhất trong giai đoạn từ tháng 3/2017 – 4/2018, bà Yến giữ chức Phó tổng giám đốc và người công bố thông tin của Tập đoàn FLC, sau đó được giao làm Trợ lý Hội đồng quản trị. Lần thứ hai bà Yến được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc vào ngày 19/6/2019.

Tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros và Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (hiện là FLC Stone), bà Yến từng có thời gian làm Thành viên HĐQT. Sau đó bà từ nhiệm cả 2 vị trí này vào tháng 5/2018.

Thanh Minh