Trong phiên xét xử chiều ngày 2/5, Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đại diện NHNN và 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) tranh cãi xung quanh bút phê của Tổ giám sát về việc có đồng ý hay không TrustBank cho 2 công ty sân sau của ông Phạm Công Danh vay 650 tỷ đồng.

TrustBank, Hoang Van Toan
Cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn (phải) và cựu Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam (trái) tại tòa ngày 2/5. (Ảnh: bizlive.vn)

Tại phiên xét xử, HĐXX tiến hành xét hỏi các bên liên quan về hợp đồng cho vay 650 tỷ đồng của TrustBank đối với hai công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương của ông Phạm Công Danh.

Chủ tọa đã mời ông Hồ Tấn Phước – Tổ trưởng Tổ giám sát NHNN lên để làm rõ chi tiết bút phê: “đề nghị TrustBank thực hiện mức dư nợ bằng tại thời điểm 31/12/2011 theo quy định của NHNN” về việc TrustBank xin ý kiến của Tổ này cho 2 công ty trên vay 650 tỷ đồng.

Giải thích về điều này, ông Phước cho biết Tổ giám sát đã căn cứ vào 2 yếu tố để đưa ra bút phê liên quan đến việc TrustBank cho vay 650 tỷ đồng:

  • Căn cứ Thông báo 727 của NHNN gửi cho TrustBank đề nghị ngân hàng này kiểm soát mức dư nợ trong năm 2012 bằng với thời điểm 31/12/2011.
  • Thông báo 6168 của NHNN gửi NHNN chi nhánh Long An quy định tổ chức tín dụng yếu kém không được tăng trưởng tín dụng trong năm 2012.

Theo ông Phước, thời điểm ngân hàng TrustBank báo với Tổ giám sát về khoản cho vay 650 tỷ đồng, mức dư nợ của ngân hàng này khoảng hơn 11.900 tỷ đồng (27/12/2012), nếu cho vay thêm 650 tỷ là vượt hạn mức tín dụng theo thông báo của NHNN.

Do đó ông Phước cho rằng Tổ giám sát đề nghị TrustBank “thực hiện mức dư nợ bằng tại thời điểm 31/12/2011” đồng nghĩa với việc không đồng ý để TrustBank tiếp tục cho vay.

>> Ngày 7/5, xét xử phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng

Tuy nhiên, trả lời Chủ tọa về vấn đề này, bị cáo Trần Sơn Nam – nguyên Tổng Giám đốc TrustBank cho hay bút phê của Tổ giám sát không khẳng định rõ có đồng ý cho vay hay không.  

Bị cáo Nam giải thích nếu bút phê ghi rõ không cho vay thì bị cáo đã không cho vay, nhưng vì không ghi rõ nên ông hiểu rằng ngân hàng giảm dư nợ xuống thì có thể cho vay được.

Thêm vào đó, khi Chủ tọa hỏi các bị cáo còn lại hiểu như thế nào về bút phê của Tổ giám sát NHNN, các bị cáo khai đều hiểu theo hướng là Tổ giám sát đồng ý cho vay.

Trong khi đó, ông Phước đặt nghi vấn cho rằng các thành viên ban lãnh đạo của TrustBank đã vô tình hay cố ý hiểu sai nội dung bút phê.

Để làm rõ vấn đề này, Chủ tọa tiếp tục mời đại diện NHNN nêu ý kiến. Tuy nhiên, đại diện NHNN từ chối đưa ra nhận định về bút phê của Tổ giám sát là đồng ý hay không đồng ý để TrustBank cho vay, đồng thời, đại diện NHNN cho biết “không có ý kiến gì khác” về lời khai của ông Phước, Tổ trưởng Tổ giám sát.

Được biết, số tiền 650 tỷ đồng mà TrustBank cho 2 công ty sân sau của ông Phạm Công Danh được dùng để đầu tư mua lô đất rộng hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), giá trị  lô đất được định giá lên đến 940 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định khi phê duyệt cấp tín dụng cho khoản vay trên, các thành viên Hội đồng tín dụng của TrustBank đã không thực hiện đúng quy định về đánh giá rủi ro, năng lực tài chính của khách hàng.

Tường Văn

Xem thêm: