Mumuso Việt Nam quảng cáo là thương hiệu Hàn Quốc nhưng thực chất có đến 99,3% hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mumuso
Cửa hàng Mumuso có in dòng chữ quảng cáo “KOREA” tại Việt Nam. (Ảnh: hellokpop.com)

Ngày 13/7, Bộ Công thương công bố kết quả kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam.

Theo đó, trong tổng số gần 2.300 mặt hàng của Mumuso bán tại thị trường Việt Nam, có đến 99,3% là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và 0,7% còn lại mua từ các đơn vị sản xuất trong nước.

Doanh nghiệp này giải trình với Bộ Công thương rằng Mumuso là thương hiệu được thành lập tại Hàn Quốc, còn các sản phẩm của hãng do công ty tại Thượng Hải (Trung Quốc) cung cấp.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, Bộ Công thương cho biết doanh nghiệp này có dấu hiệu vi các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng; vi phạm pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh).

Bởi theo Bộ Công thương, trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso Việt Nam sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc như: “Mumuso – Giá chỉ từ 22.000 – KOREA”; “MUMUSO là thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng phong cách thời trang Hàn Quốc”; sử dụng chữ “KOREA [Hàn Quốc]” trên các túi đựng… Nhưng tại thị trường Hàn Quốc, hoàn toàn không hề có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso này.

Bên cạnh đó, Mumuso Việt Nam còn bị cáo buộc vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa, công bố thông tin sản phẩm sai so với thông tin nhập khẩu hàng hóa.

Với các vi phạm nói trên, Bộ Công thương cho biết đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với doanh nghiệp này.

Vào Việt Nam từ năm 2016, chuỗi bán lẻ Mumuso cung cấp các sản phẩm tiêu dùng giá rẻ từ 22.000 đồng gắn liền với thương hiệu “KOREA [Hàn Quốc]. Hiện, Mumuso có khoảng 27 cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Mumuso cũng từng bị chính một số đài truyền hình của Hàn Quốc “bóc mẽ” về nghi vấn mạo dạnh thương hiệu Hàn Quốc, nhưng thực chất là bán sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Tú Mỹ

Xem thêm: