37 công nhân thi công công trình xây dựng tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) rơi vào hoàn cảnh không có tiền ăn, tiền về quê đón Tết khi cai thầu vắng mặt và thanh toán tiền công chậm trễ.

cong-nhan-bi-no-tien-luong
Nhóm công nhân lo lắng vì không có tiền về quê ăn Tết. (Ảnh: Minh Sơn/nguoiduatin.vn)

Nhóm 37 công nhân thi công công trình xây dựng tại Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) gồm 13 người Điện Biên, 20 người Nghệ An, 4 người ở Quảng Ninh. Cai thầu là Nguyễn Văn Sơn (SN 1992, trú tại xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ông Lê Hữu Toan (SN 1958) – một trong những công nhân cho hay cai thầu Sơn đã thất hứa nhiều lần việc trả tiền công cho nhóm công nhân. Theo thỏa thuận ban đầu, mỗi công nhân sẽ được chấm công 300.000 đồng/ngày và thanh toán tiền công 1 tuần/lần. Tuy nhiên, từ tháng 6/2017 đến nay, có ít người được nhận lương đầy đủ và đúng hẹn.

Việc cai thầu không thanh toán tiền lương cho các công nhân khi chỉ vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán khiến các công nhân rất lo lắng vì không có tiền ăn, tiền về quê đón Tết. Hiện cai thầu Sơn đang nợ cả nhóm công nhân số tiền khoảng 450 triệu đồng.

Thông tin về sự việc, Trưởng phòng LĐ-TB-XH TP. Hạ Long – bà Nguyễn Thị Loan cho biết cai thầu Sơn đứng ra thuê 37 lao động để thi công và hoàn tất công trình do Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Ông Sơn đã nhận được 60 – 70% giá trị của công trình này.

Để giải quyết tạm thời khó khăn cho các công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Sở LĐ-TB-XH trích quỹ hộ trợ mỗi công nhân 300.000 đồng; chủ đầu tư công trình cũng tạm ứng cho mỗi công nhân 1 triệu đồng.

Sau phản ánh của dư luận, sáng ngày 10/2, cai thầu Sơn đã có mặt và tạm ứng tiền cho các công nhân mỗi người 2 – 3 triệu đồng và hẹn sẽ thanh toán đầy đủ ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: