Theo quy định mới, người gửi tiền rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm ra nhưng số tiền còn lại vẫn sẽ được giữ nguyên lãi suất ban đầu, không bị áp mức không kỳ hạn toàn bộ như hiện nay.

Thông tư 04 cho phép khách hàng rút tiết kiệm trước hạn một phần và phần còn lại vẫn được hưởng lãi suất ban đầu. (Ảnh minh họa: Trí Thức VN)

Theo Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 16/6, quy định này áp dụng gồm: tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn; tiền gửi có kỳ hạn; chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành; các hình thức nhận tiền gửi có kỳ hạn khác theo luật các tổ chức tín dụng.

Theo đó, việc rút trước hạn tiền gửi là trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.

Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1/8, quy định nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn (thường không quá 0,1%), phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Trong khi theo quy định hiện hành, khách không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn.

Ví dụ như một khác hàng mở tài khoản tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng ở ngân hàng, kỳ hạn 6 tháng và lãi suất 5%, đến hạn ngày 31/12/2022. Ngân hàng này có mức lãi suất không kỳ hạn là 0,1%/năm.

Ở thời điểm chưa đến hạn sổ tiết kiệm, khách hàng có việc gấp cần rút 500 triệu đồng nhưng vẫn muốn giữ 500 triệu đồng gửi tiết kiệm. Theo đó, khoản 500 triệu đồng khách hàng rút ra được áp dụng mức lãi 0,1% (không kỳ hạn), còn 500 triệu vẫn sẽ được tính lãi suất 5% như thỏa thuận ban đầu. Khách hàng sẽ không bị buộc rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu mức lãi suất 0,1% đối với toàn bộ sổ tiết kiệm như trước.

Như vậy so với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn. Trên thực tế, không ít trường hợp người gửi tiền vì có việc gấp nên phải “phá” sổ tiết kiệm và mất trắng tiền lãi, hoặc phải cầm cố sổ để vay lại ngân hàng hoặc mượn người khác khi có việc cần vì không muốn chịu thiệt khi rút trước hạn sổ tiết kiệm.

Đức Minh