Công ty Samsung Electronics đã đồng ý mua công ty Harman với giá 8 tỷ USD, cho thấy bước tiến vào thị trường thiết bị điện tử xe hơi và nỗ lực sáp nhập lớn nhất ở nước ngoài của một công ty Hàn Quốc.

(ảnh: Lee Jin-man/AP/REX/Shutterstock)
(ảnh: Lee Jin-man/AP/REX/Shutterstock)

Theo Reuters, Samsung phải trả 112 USD cho mỗi cổ phiếu của Harman, cao hơn khá nhiều so với giá hiện tại của công ty (87,65 USD). Harman là hãng hàng đầu thế giới về sản xuất các hệ thống âm thanh cao cấp và thiết bị giải trí kết nối internet trên ô tô, nó cũng là công ty mẹ của nhiều thương hiệu âm thanh cao cấp như Harman Kardon, AKG, JBL…

“Chúng tôi đã nghiên cứu thị trường ô tô trong một giai đoạn thời gian và kết luận rằng tăng trưởng tự thân sẽ không đưa chúng tôi đến mục tiêu đủ nhanh”, Young Sohn, Chủ tịch và CEO của Samsung cho biết trong một cuộc gọi hội nghị.

Samsung sẽ có thêm các cơ hội kinh doanh nhờ cung cấp các thiết bị điện tử và phần mềm cho xe hơi, cộng với khả năng kết nối của chúng với điện thoại thông minh và các thiết khác.

Sản phẩm của Harman cung cấp thông tin giải trí, viễn thông, dịch vụ an toàn và an ninh được sử dụng trong hơn 30 triệu xe của các hãng như BMW, Toyota và Volkswagen, theo trang web của Harman.

Sam sung đã lập một đội ngũ kinh doanh thiết bị điện tử ô tô một năm trước để tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này. Năm nay, họ đã đầu tư 450 triệu USD vào BYD – một công ty Trung Quốc sản xuất ô tô và pin sạc.

Với việc mua lại công ty Harman, Samsung đã cho thấy tham vọng và tầm nhìn của họ vào thị trường xe hơi, đặc biệt là xe hơi thông minh. Samsung hy vọng hoàn tất thương vụ trong quý III của 2017 sau khi được các cổ đông và các nhà quản lý Harman chấp thuận.

>> Samsung bị vây ráp trong vụ bê bối chính trị lớn nhất Hàn Quốc

Hoàng Vũ tổng hợp