Sau dự định xây tuyến cáp treo vào hang Én – mà thực chất không khác gì làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng – của FLC bất thành, tập đoàn này vừa tiếp tục cam kết rót thêm 63.000 tỷ đồng vào Quảng Bình.

Các doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Quảng Bình. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình diễn ra vào sáng ngày 27/8, lãnh đạo Tập đoàn FLC cho rằng Quảng Bình có tiềm năng rất lớn về du lịch và có khả năng trở thành “làn gió đại phong” của du lịch Việt Nam như Thủ tướng kỳ vọng.

Để đánh thức tiềm năng đó, FLC xin cam kết đầu tư 63.000 tỷ đồng nhằm xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Quảng Bình.

Đồng thời, lãnh đạo FLC cũng đánh giá cao việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã cho thành lập Ban chỉ đạo chuyên trách về dự án này để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho FLC trong quá trình triển khai dự án.

Động thái trên của UBND tỉnh Quảng Bình cho thấy sự quan tâm đặc biệt dành cho tập đoàn FLC. Cũng trong tháng 4/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu di dời đồn biên phòng để nhường đất cho FLC làm khu du lịch. Sau đó 1 tháng, UBND tỉnh Bình Định cũng quyết định giao thêm gần 100 ha đất đảo Cù Lao Xanh cho FLC.

Trước đó vào cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, tập đoàn của ông chủ Trịnh Văn Quyết đã gây xôn xao dư luận khi dự định xây tuyến cáp treo vào hang Én (Quảng Bình), mà theo đánh giá của Hội Cổ sinh – địa tầng Việt Nam là không khác gì làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng.

Mặc dù vậy, dự án của FLC vẫn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý “về chủ trương” để khai thác “đúng quy trình” để đánh thức “làn gió đại phong”.

Theo ông Quyết, việc xây dựng cáp treo (vào lúc đó) vào hang Sơn Đoòng sẽ giúp thu hút được nhiều lượt khách du lịch hơn, nếu không Sơn Đoòng sẽ chẳng khác gì là “kim cương ở dưới đáy biển, đẹp thì đẹp thật, nhưng chẳng ai được chiêm ngưỡng”.

Tuy nhiên, trước sức ép từ dư luận và các cơ quan bảo tồn thiên nhiên, trong đó Ủy ban Di sản thế giới của Liên Hiệp Quốc cũng đã lên tiếng yêu cầu “hủy bỏ vĩnh viễn” đối với việc xây dựng cáp treo vào Sơn Đoòng, FLC đã buộc phải dừng dự án.

Ngoài dự án 63.000 tỷ của FLC, tỉnh Quảng Bình còn thu hút được hơn 60 dự án khác đăng ký đầu tư vào tỉnh. Tổng cộng số vốn của các dự án cam kết đầu tư vào Quảng Bình lên tới hơn 7 tỷ USD.

Tường Văn

Xem thêm: