Saudi Aramco, công ty dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi đã xác nhận họ đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Riyadh. Nếu được thực hiện, đây có thể được coi là lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới.

Công ty dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi, Saudi Aramco
Công ty dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi, Saudi Aramco. (Ảnh từ ShutterStock)

Saudi Aramco đã thông báo việc họ sẽ IPO trên tài khoản Twitter của họ bằng tiếng Ả Rập, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

BBC dẫn các nguồn tin thương mại nói rằng Ả Rập Saudi dự kiến sẽ bán ra công chúng 1% hoặc 2% cổ phẩn của công ty Saudi Aramco. Công ty dầu mỏ nhà nước Ả Rập Saudi này được quốc tế định giá khoảng 1,2 nghìn tỷ USD.

Saudi Aramco bắt nguồn từ một thỏa thuận khai thác dầu giữa Ả Rập Saudi và Công ty Dầu Tiêu chuẩn của California, Mỹ vào năm 1933, hình thành một công ty mới để khảo sát và khoan dầu tại quốc gia Ả Rập này.

Trong khoảng thời gian giữa năm 1973 và năm 1980, nhà nước Ả Rập Saudi đã mua lại toàn bộ công ty dầu khí liên doanh nêu trên.

Theo Cục Thông tin Năng lượng Mỹ, Ả Rập Saudi có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, sau Venezuela. Họ cũng là quốc gia sản xuất dầu mỏ thứ hai thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên, Saudi Aramco có quyền lực mạnh mẽ vì công ty này độc quyền tất cả nguồn dầu mỏ trong nước và chi phí khai thác dầu được cho là thấp nhất thế giới.

Ông David Hunter, giám đốc về nghiên cứu thị trường tại Schneider Electric nói với BBC: “[Saudi Aramco] thực sự là công ty chưa niêm yết cổ phiếu lớn nhất thế giới; Nó là nhà sản xuất dầu mỏ lớn toàn cầu. Đây thực sự là ‘mẹ’ của tất cả các công ty dầu khí.

Theo phân tích của Bloomberg, Saudi Aramco có giá trị khoảng 1,2 nghìn tỷ USD, nhưng Riyadh đánh giá công ty này giá trị 2 nghìn tỷ USD. Chênh lệch về xác định giá trị công ty như vậy là một trong những lý do khiến việc cổ phần hóa Saudi Aramco đã bị hoãn lại nhiều lần.

Với cả hai mức định giá trên, Saudi Aramco vẫn là công ty có lợi nhuận cực lớn. Nửa đầu năm 2019, Saudi Aramco thông báo mức lợi nhuận ròng là 46,9 tỷ USD, và phần lớn trong số này được chia cho nhà nước Ả Rập Saudi. Bất kỳ công ty nào có mức lợi nhuận đó, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ ở mức cao. Để so sánh, trong cùng kỳ, Apple – công ty lớn nhất thế giới về giá trị niêm yết trên thị trường chứng khoán, thông báo mức lợi nhuận ròng là 21,6 tỷ USD, và Tập đoàn Exxon Mobil – công ty dầu niêm yết trên thị trường chứng khoán lớn nhất, thông báo lợi nhuận ròng 5,5 tỷ USD.

Một khía cạnh khác đóng góp vào sự lớn mạnh của Saudi Aramco là chi phí sản xuất dầu. Trong khi khai thác dầu ở Biển Bắc là đắt đỏ do dầu nằm sâu dưới nước hàng trăm mét, thì dầu tại Ả Rập Saudi hầu như ở gần mặt đất.

Chuyên gia Hunter cho biết Saudi Aramco sở hữu nhiều mỏ dầu có chi phí rẻ nhất thế giới, với chi phí khai thác một thùng dầu dưới 10 USD. Với giá dầu thô Brent ở mức hơn 60 USD/thùng, chênh lệch đó hầu hết sẽ là lợi nhuận.

Ả Rập Saudi rất muốn bán cổ phiếu của công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco vì Vương Quốc này đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và phát triển đa dạng kinh tế.

Thái tử Mohammad bin Salman mong muốn đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia trong thập kỷ tới theo một chương trình được gọi là “Tầm nhìn 2030”.

Chương trình này cũng bao gồm phát triển thêm năng lượng mặt trời, tận dụng diện tích sa mạc rộng lớn tại Ả Rập Saudi.

Vào tháng Chín vừa qua, Ả Rập Saudi cho biết họ sẽ lần đầu mở cửa đất nước cho khách du lịch quốc tế, ra mắt chế độ thị thực cho 49 nước và nới lỏng quy định trang phục nghiêm ngặt đối với các nữ du khách.

Bộ trưởng Du lịch Ả Rập Saudi hmad al-Khateeb đã gọi đây là “thời khắc lịch sử” cho đất nước. Vương Quốc này muốn ngành du lịch sẽ đóng góp vào GDP từ 3% lên 10% vào năm 2030.

Như Ngọc

Xem thêm: