Sau thời gian ngừng hoạt động do dịch COVID-19, mới đây cơ quan Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ có đề xuất mở cửa lại bình thường với loại hình dịch vụ vũ trường và karaoke.

Một hộp đêm trên phố Bùi Viện, TP.HCM, 2018. (Ảnh minh họa: David Bokuchava/Shutterstock)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vào ngày 2/6, trước câu hỏi của báo giới, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ nhà nước Việt Nam cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa có chỉ đạo cho hoạt động bình thường trở lại đối với các dịch vụ kinh doanh vũ trường, karaoke.

Ông Dũng cho biết trước đó vào đỉnh dịch khoảng từ ngày 31/3 đến 1/4, mỗi ngày có hơn chục ca lây nhiễm trong cộng đồng nên đã có Chỉ thị 15 và 16 về thực hiện giãn cách xã hội. Sau đó, các dịch vụ thiết yếu đã được nới lỏng giãn cách. Cho đến ngày 15/5, chỉ còn 2 dịch vụ chưa được mở cửa là vũ trường và karaoke. Ông Dũng khẳng định tại cuộc họp báo rằng sẽ đề xuất ủng hộ các cơ sở này hoạt động trở lại.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đề cập đến cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch từ các quán karaoke tại một số nước khiến nhiều người bị nghi nhiễm COVID-19. Tuy vậy, ông này vẫn cho rằng đề xuất mở cửa lại các tụ điểm vũ trường, karaoke trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam là hợp lý.

Hiện ngoài việc cho phép mở lại kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu từ ngày 7/5 (trừ dịch vụ vũ trường, karaoke), Việt Nam đã mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở tại tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh để thông quan hàng hóa trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc; cho người nhập cảnh, cách ly tập trung 14 người đối với người về từ vùng dịch; đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, công nhân, áp dụng cách ly tại chỗ.

Nguyễn Sơn