Phiên tòa xét xử nữ nhân viên Eximbank Nguyễn Thị Lam và đồng phạm chiếm đoạt 50 tỷ đồng của 6 khách hàng dự kiến diễn ra vào ngày mai (26/4), nhưng đã bị hoãn vào phút chót.

Lý do hoãn phiên xét xử được Tòa án đưa ra là do Tổng Giám đốc Eximbank có đơn đề nghị hoãn xét xử, trong khi phía ngân hàng Eximbank cho biết là để luật sư bào chữa có thời gian chuẩn bị.

Eximbank, Nguyen Thi Lam
Bà Nguyễn Thị Lam (phải) – nguyên nhân viên ngân quỹ Eximbank Đô Lương bị khởi tố bị can vào ngày 9/4.

TAND tỉnh Nghệ An vừa có thông báo hoãn phiên xét xử bà Nguyễn Thị Lam – nguyên nhân viên ngân quỹ Eximbank Đô Lương cùng 15 bị can khác trong vụ 6 khách hàng bị mất 50 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank Đô Lương (Nghệ An).

Theo lịch, phiên tòa dự kiến diễn ra vào sáng mai (ngày 26/4). Tuy nhiên, phía Tòa án cho biết ngày 20/4, họ nhận được đơn đề nghị hoãn phiên tòa của ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank vì lý do ngày xử quá cận với thời điểm diễn ra Đại hội Cổ đông Eximbank vào ngày 27/4.

Một ngày sau (21/4), luật sư đại diện của khách hàng bị mất tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank nhận được điện thoại thông báo miệng của TAND Nghệ An về quyết định cho hoãn phiên tòa.

Điều này khiến khách hàng bị mất tiền vô cùng bức xúc. Ông Nguyễn Tiến Nam, một trong 6 khách hàng bị mất tiền và cũng là người thiệt hại số tiền nhiều nhất 28 tỷ đồng phản ánh lên Tuổi Trẻ Online rằng ông không đồng ý hoãn phiên xét xử.

Theo ông Nam, lý do mà Tổng Giám đốc Eximbank đưa ra là không chính đáng vì Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ) được lên lịch và chuẩn bị từ trước, đồng thời, người được Eximbank ủy quyền tham gia phiên xét xử là Giám đốc Eximbank chi nhánh Nghệ An không thuộc thành viên HĐQT Eximbank. Do đó, ông Nam cho rằng phiên tòa là không ảnh hưởng đến ĐHCĐ của Eximbank.

>> Truy tố nữ nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng

Luật sư đại diện quyền lợi phía khách hàng bị mất tiền, ông Nguyễn Hữu Liêm cũng cho rằng việc trì hoãn là đi ngược lại cam kết của chính Eximbank rằng sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để đảm bảo lợi ích chính đáng cho khách hàng.

Trước đó, khi các khách hàng bị mất tiền yêu cầu được Eximbank hoàn lại tiền, ngân hàng này luôn lấy lý do “chờ phán quyết của tòa án” mới có đủ căn cứ trả lại tiền.

Nhưng khi phiên tòa sắp được đưa ra xét xử, ngân hàng này lại gửi công văn đề nghị hoãn. Ông Liêm cho rằng động thái này của Eximbank mâu thuẫn với những gì ngân hàng đã thông tin trước đó và cho thấy “họ không tôn trọng khách hàng”.

Trước những thông tin trên, đại diện Eximbank lên tiếng cho rằng việc hoãn phiên xét xử là do phía luật sư bào chữa cho các bị cáo (Văn phòng luật sư Thành Điệp) cho rằng thời gian yêu cầu luật sư của các bị cáo quá gần với ngày xét xử, hồ sơ nhiều bút lục. Do đó, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để có thêm thời gian chuẩn bị.

Trước đó vào ngày 22/4, người mất số tiền 245 tỷ đồng khác tại ngân hàng này, bà Chu Thị Bình cũng lên tiếng bức xúc vì cho rằng Eximbank bất nhất, lần lữa và cố tình kéo lùi thời hạn ngày 21/4 sẽ chốt phương án giải quyết vụ việc như hai bên đã thống nhất trước đó 5 ngày.

Tường Văn

Xem thêm: