Cuối tuần qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chính thức giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) từ mức 5% xuống còn 4,75%, đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2014.

(Ảnh: Người Lao động)

Tại phiên đấu thầu thị trường mở ngày 12/1 vừa qua, tổng cộng đã có 174 tỷ đồng giấy tờ có giá được mua kỳ hạn 7 ngày (reverse repo) với lãi suất trúng thầu 4,75%, giảm 0,25% so với mức 5% được duy trì trong nhiều năm qua. Trong khi đó giao dịch bán hẳn (sell outright) vẫn rất cao với gần 10.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn giữ nguyên ở mức 0,6%.

Trước đó trong buổi làm việc với ngành tài chính ngày 9/1, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết giảm lãi suất cho vay là nội dung trọng tâm trong năm 2018, đồng thời gợi mở khả năng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) nhằm hỗ trợ các Tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Đánh giá về mức giảm này, một số chuyên gia tài chính cho rằng đây là mức giảm khá nhỏ và chưa nhiều ý nghĩa đối với thị trường. Tuy nhiên, tín hiệu từ NHNN với mức điều chỉnh giảm lần này sẽ có tác dụng đối với chi phí vay vốn của các thành viên thông qua kênh OMO, đặc biệt trong tình huống nhu cầu vốn cho mùa cao điểm thanh toán và chi trả trong dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Đồng thời, việc NHNN giảm lãi suất OMO ở một khía cạnh nào đó sẽ trợ giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) hạ nhiệt lãi suất huy động và cho vay trong thời gian tới. Bởi lãi suất OMO giảm sẽ tạo điều kiện để các NHTM tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn. Điều này được cho là sẽ tạo cơ hội cho lãi suất trên thị trường hạ nhiệt theo.

Trong tuần qua có nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Cụ thể, ngân hàng Vietcombank giảm lãi suất ngắn hạn về mức tối đa 6%/năm thay cho mức 6,5% như hiện hành. Tương tự với Agribank, mức lãi suất ngắn hạn giảm xuống 6%/năm, lãi suất trung, dài hạn từ 8%/năm giảm xuống còn 7,5%/năm đối với khách hàng thuộc năm đối tượng ưu tiên. Ngân hàng VPBank cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ giảm lãi suất 0,5-1% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên.

Quay lại thời điểm năm 2010-2011 khi thị trường tiền tệ căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng được đẩy lên mức cao, động thái hạ lãi suất OMO về mức 14% của NHNN thời gian đó đã trợ giúp các NHTM hạ nhiệt lãi suất huy động và cho vay.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản và chứng khoán đang ấm lên và cũng hút dòng vốn, việc giảm lãi suất cho vay là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là các biện pháp thực thi chính sách tiền tệ mà theo đó NHNN kiểm soát cung tiền bằng cách mua vào hoặc bán ra những giấy tờ có giá (kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, dài hạn…) trên thị trường.

Thông qua hoạt động mua bán giấy tờ có giá (NHNN bỏ tiền ra mua của các NHTM hoặc NHNN thu tiền bằng cách bán đi trên thị trường), NHNN tác động trực tiếp đến nguồn vốn khả dụng của các Tổ chức tín dụng, từ đó điều tiết lượng cung ứng tiền tệ và tác động gián tiếp đến lãi suất thị trường. Chính vì vậy, động thái giảm lãi suất OMO được kỳ vọng sẽ làm lãi suất trên thị trường sẽ giảm theo.

Chân Hồ

Xem thêm: