Có hay không việc thương nhân Trung Quốc đặt mua trung bình 2.000 con heo mỗi ngày với giá hơi 30.000 đồng/kg, cao hơn hẳn mặt bằng hiện tại? Tại sao thịt lợn Việt Nam không thể xuất sang Trung Quốc?

(Ảnh minh họa: nongnghiep.vn)
(Ảnh minh họa: nongnghiep.vn)

Cuối tuần trước, nhiều báo chí đưa tin hai doanh nghiệp Trung Quốc được một đối tác Việt Nam dẫn đi thăm bầy heo đang nuôi ở Tân Ninh, Bình Dương. Thương nhân Trung Quốc đặt vấn đề mua trung bình 2.000 con heo mỗi ngày với giá hơi 30.000 đồng/kg, cao hơn hẳn mặt bằng hiện tại. Tuy nhiên, rốt cuộc thì họ không mua lợn Việt Nam bởi Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu về giết mổ, cấp đông… Thông tin này đã khiến nhiều người chăn nuôi khấp khởi mừng, cố gắng tìm hiểu để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Tuy nhiên đây có thực sự là nguyên nhân khiến thịt lợn không thể xuất khẩu vào Trung Quốc hay không?

Ngày 3/5/2017, Bộ Công thương cho biết, để xuất khẩu được nông sản, trong đó có thịt lợn vào Trung Quốc theo đường chính ngạch, cần phải đăng ký cấp phép nhập khẩu với nước sở tại và có các thỏa thuận về chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch.

Đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu theo hình thức chính ngạch sang Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng nông thủy sản như hoa quả (gồm 8 loại: thanh long, nhãn, dưa hấu, vải thiều, chuối, chôm chôm, xoài, mít), thủy sản (cá tra và cá ba sa, tôm…), sắn và sản phẩm sắn, gạo…

Kể từ năm 2013, Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT tổ chức nhiều đoàn công tác từ cấp Lãnh đạo Bộ tới cấp Vụ/Cục chuyên môn sang Trung Quốc để đàm phán với các Bộ, ngành liên quan phía Trung Quốc (Tổng Cục giám sát chất lượng và kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại) nhằm đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Tuy nhiên, do Việt Nam vẫn nằm trong vùng dịch lở mồm, long móng nên phía Trung Quốc chưa đồng ý mở cửa thị trường chính thức với thịt lợn nhập khẩu từ Việt Nam.

Vì vậy, dù muốn hay không, thịt lợn Việt Nam cũng không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho tới khi Chính phủ Việt Nam đàm phán được.

Trong mấy ngày vừa qua, bên cạnh việc người dân trong nước đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn hỗ trợ các hộ chăn nuôi, các thương lái Trung Quốc cũng tăng mua lợn hơi sống trở lại. Các hoạt động buôn bán tiểu ngạch tiếp tục sôi động. Tuy nhiên, về phía Trung Quốc nhìn nhận, đây là hoạt động xuất khẩu thịt lợn lậu qua biên giới Trung Quốc. Do vậy, các hộ chăn nuôi cần nhận thức rõ mức độ rủi ro để lên kế hoạch chăn nuôi của mình.

Nguyên Hương

Xem thêm: