Tập đoàn phân phối gạo lớn nhất Úc – SunRice vừa quyết định mua lại một nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo thông tin từ Bộ Công thương, Tập đoàn SunRice vừa đưa ra thông báo chính thức hoàn tất thương vụ mua lại nhà máy gạo của Việt Nam. Đây là khoản đầu tư tài chính trực tiếp đầu tiên của tập đoàn Úc tại Việt Nam, đặt nền móng cho việc thiết lập chuỗi cung ứng hoàn thiện và bền vững xuyên suốt quốc gia vùng Mekong.

Theo đó, SunRice sẽ đầu tư cải thiện và mở rộng nhà máy chế biến, mua sắm thêm trang thiết bị để tăng khả năng làm trắng và đánh bóng hạt gạo. Đồng thời tập đoàn này cho biết sẽ đầu tư thêm một dây chuyền đóng gói mới nhằm đảm bảo nhà máy đáp ứng được các yêu cầu về hoạt động của SunRice, cũng như các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của tập đoàn và khách hàng.

Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019, với công suất chế biến khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm.

Ông Rob Gordon, Giám đốc điều hành của SunRice cho biết tập đoàn cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với hai tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về phát triển nguồn gạo chất lượng và bền vững; đáp ứng tầm nhìn chiến lược tăng trưởng đến năm 2022 của SunRice.

SunRice là doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất Úc với doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm, đồng thời đây cũng là một trong những doanh nghiệp tiêu thụ gạo Japonica lớn nhất trên thế giới.

Tập đoàn này đã sử dụng nguồn cung ứng gạo Japonica và Indica từ Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Hiện SunRice đang chiếm khoảng 5% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài việc mua gạo, SunRice còn hợp tác trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu gạo có giá trị cao cho thị trường toàn cầu của SunRice.

Tú Mỹ

Xem thêm: