Bộ thương mại Thái Lan hôm thứ Tư (24/8) cho biết nước này sẽ lần đầu tiên sau 14 năm tăng giá mì ăn liền từ 6 baht lên 7 baht/gói.

Embed from Getty Images

Nền kinh tế của Thái Lan hiện vẫn chưa phục hồi dù đã mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch vào đầu năm nay. Thái Lan cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng cao nhất trong 14 năm và tác động kinh tế của cuộc chiến Nga-Ukraine.

Giá mì ăn liền trước đây được chính quyền Bangkok giới hạn ở mức 6 baht/gói (khoảng 3.900 VNĐ), nhưng nhưng các nhà sản xuất lớn đã thúc giục chính phủ nâng mức giới hạn lên 8 baht, với lý do chi phí tăng cao.

Tuy vậy, Bộ thương mại cho biết họ sẽ chỉ chấp thuận mức tăng thêm 1 baht mỗi gói (kích thước thông thường) lên giá 7 baht, có hiệu lực từ ngày 25/8.

Thông tin này được đưa ra sau khi 5 nhà sản xuất mì ăn liền lớn của Thái Lan – Wai Wai, Mama, Yam Yam, Sue Sat và Nissin – đã kiến ​​nghị với Bộ về việc tăng giá.

Veera Naphaprukchart từ Thai Preserved Food, một phần của thương hiệu nổi tiếng Wai Wai, giải thích: “Chúng tôi đang phải đối mặt với giá hàng hóa tăng, giá dầu xuất khẩu tăng.”

Giá bột mì tăng khoảng 20% ​​đến 30% và giá dầu cọ đã tăng gấp đôi, ông nói.

Ông Veera cho hay chi phí gia tăng là do Nga xâm lược Ukraine, đất nước vốn là nhà cung cấp lúa mì chính cho vương quốc này trước khi xảy ra xung đột.

Pipat Paniangvait, thuộc Chủ tịch Thai Food, cho biết giá mì gói tăng lần cuối vào năm 2008.

Vấn đề của các nhà sản xuất càng thêm phức tạp bởi chi phí xuất khẩu cao – do giá dầu và lúa mì tăng – có nghĩa là việc bán ra nước ngoài cũng không khả thi.

“Trước đây, chúng tôi đã bán nhiều hơn bên ngoài Thái Lan để hạn chế tình trạng ở đây vì chúng tôi không thể tự do tăng giá”, ông nói.

Bộ thương mại cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chi phí sản xuất và cho biết họ có thể điều chỉnh giá cho phù hợp hơn.

Thanh Thủy (theo AFP)