Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại nước này đã tăng lên 80,9 tỷ USD trong tháng Chín, tăng 8,1 tỷ USD so với tháng Tám. Đây là mức thâm hụt thương mại kỷ lục mới của Mỹ trong bối cảnh xuất khẩu giảm và các vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục gây khó khăn cho các bến cảng.

Embed from Getty Images

Hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ trong tháng Chín tăng gần 0,5%, nhưng xuất khẩu hàng hóa đã giảm 3%, xuống mức 207,6 tỷ USD.

Trước đó, mốc thâm hụt thương mại kỷ lục của Mỹ là vào tháng Sáu, khi đó chênh lệnh cán cân xuất nhập khẩu là 73,2 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với nhiều nước lớn đều tăng, trong đó có Trung Quốc và Mexico. Theo dữ liệu của Cục Phân tích Kinh tế, Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại tháng Chín của Mỹ với Trung Quốc tăng thêm 3,4 tỷ USD so với tháng Tám, nâng tổng thâm hụt thương mại Mỹ – Trung lên 31,5 tỷ USD. Tương tự, thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico trong tháng Chín cũng tăng 2,3 tỷ USD.

Trong tháng Chín, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ như dầu thô, linh kiện bán dẫn, động cơ máy bay dân dụng và phụ kiện máy tính đều giảm, trong khi lại tăng nhập khẩu máy tính nguyên chiếc và hàng điện tử.

Hãng tin AP cho biết: “Một phần của sự thâm hụt này là do giảm 15,5% xuất khẩu xăng dầu, bởi vì các nhà máy khai thác và lọc dầu phải đóng cửa trong Bão Ida đổ vào Vịnh Mexico. Các nhà kinh tế học kỳ vọng sự sụt giảm này sẽ đảo ngược trong các tháng tới khi mà các cơ sở sản xuất xăng dầu sẽ trở lại hoạt động bình thường”.

Trong tháng Chín, không chỉ tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ tăng, mà giá cả các hàng hóa nhập khẩu cũng tăng theo. Một số ước tính cho thấy hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu vào Mỹ hiện đã đắt hơn 1,4% so với một năm trước, trong khi giá hàng hóa công nghiệp cao hơn tới 35%.

Đức Thiện (Theo Daily Wire)

Xem thêm: