VNPT cùng các đơn vị trực thuộc có nguy cơ mất vốn 637 tỷ đồng, thua lỗ 679 tỷ đồng và phải nộp thêm 97,5 tỷ đồng tiền thuế do kê khai thiếu.

Trụ sở VNPT
Tòa trụ sở của tập đoàn VNPT tại Hà Nội. (Ảnh: tidfacade.com)

Đây là kết luận thanh tra tài chính đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa mới được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký thông qua.

Đợt thanh tra diễn ra tại công ty mẹ và 4 đơn vị trực thuộc VNPT về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại doanh nghiệp năm 2016. Được biết, VNPT là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, nắm giữ 2 mạng viễn thông lớn Vinaphone và Mobifone. Tổng doanh thu năm 2017 của VNPT ước đạt 144.747 tỷ đồng, với lợi nhuận đạt 5.010 tỷ đồng.

Theo kết luận, thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra hàng loạt sai phạm của VNPT trong quản lý, sử dụng tài sản doanh nghiệp, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản và chưa thực hiện đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, về quản lý tài sản cố định (TSCĐ), Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện có 2/5 doanh nghiệp đã trích khấu hao TSCĐ chưa đúng quy định số tiền 17,3 tỷ đồng.

Về hoạt động đầu tư tài chính, tính đến đến cuối năm 2016, có khoảng 637 tỷ đồng có nguy cơ mất vốn, chiếm xấp xỉ 10% tổng vốn đầu tư; và có đến 10 công ty con đang kinh doanh thua lỗ khoảng 679 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, Thanh tra Bộ Tài chính cũng phát hiện tại một số dự án của các công ty con có hiện tượng mua thiết bị có nguồn gốc xuất xứ không đúng so với hợp đồng. Ví dụ theo hợp đồng, thiết bị phải được nhập khẩu từ Mỹ, Canada nhưng thực tế lại là hàng hoá có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Bên cạnh đó, kết luận còn chỉ ra nhiều dự án do VNPT đầu tư trong những năm qua phải dừng thực hiện hoặc hủy, nhưng khó thu hồi vốn đã chi cho nhà thầu. Cụ thể, dự án Bệnh viện Bưu điện 3 tại Đà Nẵng, VNPT chi đầu tư 26,4 tỷ đồng; dự án Khu điều dưỡng Quảng Nam đã chi cho nhà thầu 12,3 tỷ đồng; dự án Trung tâm giao dịch và điều hành viễn thông quốc gia chi 51 tỷ đồng.

>> Thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà và khu đô thị quốc tế Đa Phước

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tài chính còn cho biết trong số các dự án đang được VNPT đầu tư xây dựng, có đến 27 dự án chậm tiến độ từ 1-7 năm. Trong đó, 23 dự án chưa hoàn thành, 4 dự án đã hoàn thành.

Điển hình là dự án xây dựng Trung tâm Giao dịch và điều hành viễn thông quốc gia chậm hơn 7 năm, đến nay vẫn chưa khởi công; dự án trang bị hệ thống HLR tập trung mạng Vinaphone chậm tiến độ gần 2 năm; dự án Trung tâm nút mạng VTLT khu vực miền Trung và Tây nguyên chậm 1 năm; dự án tuyến cáp quang Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng chậm hơn 1 năm.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng kiến nghị truy thu hơn 97,5 tỷ đồng từ VNPT, trong đó truy thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 100 triệu đồng, và hơn 97 tỷ đồng là truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, công ty mẹ nộp thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp 74,8 tỷ đồng, Vinaphone 18 tỷ đồng, CTCP Viễn thông Tin học Bưu điện 275 triệu đồng và VNPT-Media 2,3 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra tài chính của Thanh tra Bộ Tài chính, đại diện truyền thông của VNPT cho biết tập đoàn đã nghiêm túc thực hiện kiến nghị, nộp đầy đủ vào NSNN số tiền 97,5 tỷ đồng, đồng thời triển khai các công việc để báo cáo Bộ Tài chính đúng thời hạn trước ngày 31/1/2018.

Trong một diễn biến khác vào sáng thứ Sáu (22/12), tại hội nghị về Triển khai nhiệm vụ 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch VNPT ông Trần Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn được chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu để chuẩn bị cổ phần hóa vào năm 2019.

Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply