The Guardian (Anh quốc) cung cấp thêm một số chi tiết và bình luận về đợt UAV tấn công vào Moskva vào sớm hôm Chủ Nhật (28/5) vừa qua, trong đó nhận định rằng UAV UJ-22 do Ukraine sản xuất đã được dùng với mục đích đả kích nhân dân Nga về phương diện tinh thần hơn là tạo ra thiệt hại về cơ sở vật chất.

  • Video của The Guardian báo cáo thêm chi tiết vụ UAV tấn công Moskva hôm Chủ Nhật:

1.

Trước hết là thông tin về số lượng UAV. Theo báo cáo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, 8 chiếc UAV đã tấn công vào Moskva. The Guardian nói rằng theo một nguồn khác về an ninh thì tổng số là 30 chiếc.

2.

Tiếp đó là các điểm bị tấn công. Hầu hết các UAV đều bị bắn hạ trước khi gây ra thiệt hại gì đáng kể. Chỉ có 3 điểm bị thiệt hại, nhưng không có thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng hay liên quan tới quân sự: một nhà ở của dân thường, một nhà chung cư cao tầng, và một nhà cao tầng khác. Không có người thiệt mạng, tuy có một số người bị thương nhưng không phải trọng thương. The Guardian có cung cấp bản đồ về địa điểm 3 nơi bị ‘tấn công’ thành công, và đều nằm ở phía tây nam của thành phố.

Tại Moskva có 3 điểm bị UAV thành công ‘tấn công’ (ảnh chụp màn hình)

3.

The Guardian dẫn nguồn nhận định rằng ít nhất 1 chiếc UAV được dùng trong lần công kích này là chiếc UJ-22 ‘Airborne’ do công ty vũ khí Ukrjet của Ukraine sản xuất.

Đây là model UAV đa dụng có tầm hoạt động tới 800 km (trong khi Moskva cách biên giới Ukraine khoảng 455 km). Nó được thiết kế để mang tới 20 kg tải trọng, mà có thể là nhiều loại vũ khí tấn công khác nhau, có trong đó có cả bom mìn các loại. Tốc độ phi hành 120 km/h (tối đa 160 km/h) với tầm bay cao nhất là 6.000 mét.

Model UAV UJ-22 này có thể cần có tổ lái từ xa gồm 4 người.

4.

Căn cứ theo cấp độ không cao của các thiệt hại (nếu so với chi phí tốn kém đưa UAV tới tận Moskva), The Guardian nhận định rằng mục đích của cuộc tấn công —mà khả năng chính là do Kyiv đạo diễn mặc dù họ vẫn luôn phủ định— là không phải để gây ra tổn hại về cơ sở vật chất.

Như vậy, nỗ lực của chính quyền Kyiv khi triển khai lần tấn công UAV này, và vài lần khác vào trong nội bộ lãnh thổ Nga trong khoảng thời gian này, cũng theo The Guardian nhận định, có thể là để đả kích tinh thần của nhân dân Nga (vì nó tấn công vào khu thương mại của Moskva) hoặc là vì mục đích nào đó khác.

Tuy nhiên, The Guardian cũng chỉ ra rằng trong lần tấn công khác cùng khoảng thời gian này, có thể là nhắm vào việc gây ra thiệt hại vật chất vì nó xảy ra gần khu vực lọc dầu.

Ukraine nhiều lần nói về cuộc phản công mùa xuân 2023 nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có động tĩnh chiến tranh thực thụ, một cuộc chiến mà chính quyền Kyiv nói rõ mục đích là để chiếm lại lãnh thổ, chứ không phải là để đả kích tinh thần nhân dân đối phương.

Trong video mà The Guardian tường thuật (ở trên) có đoạn Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận rằng: “Họ [chính quyền Kyiv] lựa chọn [phương án] đe dọa người dân Nga.”

Nhật Tân