Báo cáo “Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu năm 2018”của Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng thứ 61 về xếp hạng minh bạch, thuộc nhóm “kém minh bạch” và thấp hơn nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

(Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu của Công ty Quản lý bất động sản và Tư vấn đầu tư JLL (Mỹ) được thực hiện trên 100 thị trường bất động sản toàn cầu, chia thành 5 nhóm gồm: Rất minh bạch (Highly Transparent), minh bạch (Transparent), bán minh bạch (Semi-Transparent), kém minh bạch (Low Transparent) và không minh bạch (Opaque).

Có 11 thị trường được xếp hạng “rất minh bạch” trong đó dẫn đầu là Anh, Úc, Mỹ, Pháp, và Canada, Hà Lan, New Zealand…

Nhóm “minh bạch” gồm có 21 thị trường, dẫn đầu là 3 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản; kế đến là Thụy Sĩ, Bỉ, Đan Mạch, Ý…

Ba nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Đài Loan, Malaysia và Hàn Quốc cùng lọt vào nhóm các thị trường minh bạch với thứ hạng lần lượt 26, 30 và 31.

Trong khi đó, nhóm các thị trường “bán minh bạch” gồm có 28 quốc gia, đứng đầu là Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ; tiếp sau đó là Israel, Brazil, Nga… Indonesia và Philippines cũng thuộc nhóm này với thứ hạng lần lượt là 42 và 48.

Nhóm “kém minh bạch” gồm 20 thị trường do Việt Nam đứng đầu; theo sau là Bahrain, Morocco, Colombia, Costa Rica, Sri Lanka…

Với thứ hạng 61, Việt Nam xếp sau nhiều quốc gia khác trong khu vực và chỉ xếp trên Myanmar và Sri Lanka.

(Nguồn: JLL | Đồ họa: Trí thức VN)

Và 20 thị trường bị JLL xếp hạng “không minh bạch” gồm Li Băng, Oman, Tunissia… Thị trường kém minh bạch nhất thế giới được xác định là Venezuela.

Theo JLL, bảng xếp hạng năm nay đánh dấu sự thăng hạng của nhóm thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản có những bước tiến mạnh mẽ để dẫn đầu nhóm thị trường “minh bạch” và áp sát nhóm thị trường “rất minh bạch”.

Bảng xếp hạng năm 2018 cũng đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc được xếp vào nhóm “minh bạch”, nhờ các nỗ lực cải thiện về bảo mật dữ liệu và hệ thống kiểm soát khí thải carbon mới.

Myanmar là thị trường thăng hạng nhanh nhất, tăng 15 bậc để xếp vào nhóm “kém minh bạch” mà theo đánh giá của JLL là nhờ các chính sách tiếp tục mở cửa thị trường trong thời gian gần đây của quốc gia Đông Nam Á.

Phương pháp tính điểm và xếp hạng trong “Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu” của JLL dựa trên phân tích định lượng và kết quả khảo sát trên 100 quốc gia. Kết quả được cấu thành từ nhóm 6 chỉ số phụ với các trọng số như bên dưới:
  • Hiệu suất đo lường: 28,5%
  • Nguyên tắc cơ bản về thị trường: 16,5%
  • Can thiệp của Chính phủ: 10%
  • Quy định và pháp lý: 25 %
  • Quy trình giao dịch: 15%
  • Tính bền vững: 5%

(Thang điểm được chấm từ 1 – 5 với 1 là điểm số cao nhất)

Chân Hồ

Xem thêm: