Đồng euro tăng giá và chứng khoán tương lai của Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai sau khi ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, bất ngờ thắng cử Tổng thống Pháp.

Đồng euro tăng lên mức 1,1024 USD, là mức cao nhất trong 6 tháng, trước khi quay trở lại mức 1,0998 USD, bằng với mức cuối phiên giao dịch tuần trước.

Đồng tiền chung Euro đã chạm mức cao nhất trong một năm là 124,58 yen, và mức cao nhất trong năm tháng: 1,0886 franc Thụy Sĩ.

“Chiến thắng của Emmanuel Macron tạo cho thị trường một cú huých đáng khen ngợi từ chính trị châu Âu,” Bill Street, người đứng đầu các khoản đầu tư cho Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại State Street Global Advisors ở London cho biết, “Kết quả này, kết hợp với thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nợ Hy Lạp tuần trước, sẽ đủ để hỗ trợ cho một cuộc chạy đua cứu trợ ngắn hạn. Nhìn về phía trước, Macron sẽ đưa ra những điều bất ngờ”.

Hợp đồng tương lai S&P 500 mini tăng 0,2%, đạt mức cao kỷ lục 2.403,75 USD trong phiên giao dịch sớm trước khi đi ngang.

Chỉ số Nikkei tương lai tăng 1,4% khi thị trường chứng khoán Nhật Bản mở cửa trở lại sau 5 ngày nghỉ lễ Golden Week.

“Các rủi ro chính trị ở châu Âu đã được coi là một chủ đề lớn ảnh hưởng thị trường năm nay. Ở Hà Lan, ứng cử viên Geert Wilders chống EU đã thua trong tháng Ba. Và giờ đây là cuộc bầu cử Pháp cũng diễn ra theo cách đó”, ông Norihiro Fujito, chiến lược gia cao cấp tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, cho biết.

“Và ở Đức, những người Cơ đốc theo Đảng Dân chủ đang khôi phục lại vị thế. Những rủi ro chính trị ở châu Âu đã giảm đi,” ông nói.

Chiến thắng thuyết phục của phe ôn hoà mang lại sự an ủi cho các nhà đầu tư và các đồng minh châu Âu, những người lo lắng về một cuộc biến động khác của phong trào dân túy sau Brexit và cuộc bầu cử ở Mỹ – các sự kiện giới truyền thông đều không dự báo trước được.

Thị trường chứng khoán đã đón nhận bất ngờ đáng mừng vào thứ Sáu: số liệu việc làm của Mỹ. Việc làm phi nông nghiệp tăng lên 211.000 so với tháng trước sau khi đạt được mức 79.000 trong tháng 3, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,4%, gần mức thấp nhất trong 10 năm và thấp hơn dự đoán trung bình của Cục Dự trữ Liên bang cho việc làm toàn thời gian.

Sự hồi phục việc làm hỗ trợ cho quan điểm của Ngân hàng trung ương Mỹ rằng tăng trưởng kinh tế hàng năm 0,7% trong quý đầu có vẻ “tạm thời”, và lạc quan rằng hoạt động kinh tế sẽ mở rộng với tốc độ “vừa phải”.

Các hợp đồng tương lai cho Trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm vào ngày thứ Hai, cho thấy tỷ suất lợi nhuận Kho bạc 10 năm có thể tăng cao hơn so với mức đóng cửa cuối tuần trước, khoảng 2,35%.

Giá dầu thô được hồi phục kể từ mức thấp trong năm tháng, vì các nhà đầu tư đặt cược các nhà sản xuất chính có thể sẽ mở rộng sản lượng cắt giảm vượt ra ngoài mức cắt giảm tháng 6 vừa qua.

Thống đốc OPEC của Ả-rập Xê-út cho biết hôm thứ Sáu (5/5), đã có sự đồng thuận giữa các nước thành viên và các nước phi thành viên, phải mở rộng thoả thuận kiểm soát sản lượng trong tháng 6 để giúp bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung.

Hợp đồng tương lai cho dầu Brent giao dịch ở mức 49,54 USD/thùng, tăng 44 cent tương đương 0,9%.

Theo Nikkei Asian Review
Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply