Vào ngày 1/4/2017, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng lên mức hơn 25 tỷ USD. Khoảng hai tháng sau, đã tăng vọt vượt qua 100 tỷ USD. Giá trị của tiền điện tử tăng lên gấp 4 chỉ trong 60 ngày. Vậy điều gì đang xảy ra?

thi truong tien te ao
Biểu đồ giá trị thị trường của đồng tiền điện tử

Sự tăng vọt

Bitcoin – đồng tiền điện tử dẫn đầu, gần đây đã trở thành tiêu điểm bởi giá trị của nó đã không ngừng tăng cao, hiện đang ở mức khoảng 2.600 USD – cao hơn 160% so với hồi tháng 4/2017. Và không chỉ riêng Bitcoin, mà toàn thể thị trường tiền điện tử đã tăng vọt về giá trị trong vài tháng gần đây.

Trong khi những nhà đầu tư vào Bitcoin có thể đang ăn mừng, bước nhảy vọt này cũng khiến những người tham gia sau sẽ phải cân nhắc. Bởi những bài học trong quá khứ đã cho thấy rằng: những gì tăng trưởng quá nóng đều phải rớt xuống – ít nhất là khi nói đến thị trường chứng khoán. Điều này đã khiến nhiều người gọi đây là một hiện tượng bong bóng, và băn khoăn khi nào nó sẽ vỡ tung.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bank Innovation, nhà đầu tư tiền điện tử, Jacob Eliosoff – Quản lý của một quỹ đầu tư vào Bitcoin, lý giải:

“Yếu tố hàng đầu cho việc tăng giá chung của thị trường, đó là bong bóng có tính chu kỳ của tiền điện tử: từng xảy ra vào tháng 11/2013, 3/2013, 7/2011. Nhiều đồng tiền không có giá trị đầu tư hay sử dụng trong dài hạn – ví dụ điển hình là đồng tiền ảo Dogecoin, một trò đùa lỗi thời – đã liên tục thiết lập những đỉnh giá mới trong suốt thời kỳ tăng trưởng điên cuồng vừa qua – một dấu hiệu xấu.”

Tác giả, giáo sư và người lập trình game, Ian Bogost cho biết các nhà đầu tư tự họ cũng có thể làm giá trị đồng tiền giảm đi:

“Chúng tôi đã nhìn thấy những đợt lên và xuống này, các nhóm nhỏ hầu hết là người Trung Quốc rốt cuộc nắm hơn 50% quy mô. Và chúng tôi không biết gì về những tổ chức này, họ có được nhà nước kiểm soát không? Phút giây mà có quá nhiều ‘thợ mỏ’ tập trung vào một nơi, nền tảng này xem như đã chết, ít ra là trong vai trò một loại tiền tệ.”

Bất cứ ai đang tìm kiếm bằng chứng về tính dễ bay hơi của tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đã tìm thấy câu trả lời khi nhà đầu tư nổi tiếng Mark Cuban công khai chỉ trích đồng tiền. Sau khi vị tỷ phú doanh nhân đăng trên Twitter rằng Bitcoin đã ở trong một chu kỳ bong bóng, và hoàn toàn không phải một loại tiền tệ, thị trường tiền điện tử đã giảm sút đáng kể – minh họa tính chất mong manh và không ổn định của loại tiền này.

Xu hướng đi lên

(ảnh: bigstockphoto.com)
(ảnh: bigstockphoto.com)

Cho dù là do tiền lệ lịch sử, sự độc quyền về đầu tư, hoặc đơn giản chỉ là một nhóm nhà đầu tư dễ bị lay động, dường như sự tăng giá gần đây của thị trường tiền điện tử sẽ có khả năng dẫn đến sự sụt giá nhẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiền điện tử sẽ không có khả năng trở thành một đồng tiền chính trong tương lai.

Điểm tích cực là sự phát triển ngày càng đa dạng của các loại tiền điện tử. Trong khi Bitcoin là đồng tiền chủ đạo trên thị trường, nắm giữ khoảng 80% thị phần, những đồng tiền khác như Ethereum cũng đang có những bước tiến quan trọng, đưa  Bitcoin xuống chỉ còn nắm giữ khoảng 50% thị phần. Theo cây viết của chuyên trang về công nghệ TechCrunch, Fitz Tepper cho biết: “Thực tế về sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử đến từ các đồng tiền khác ngoài Bitcoin là một dấu hiệu tốt, cho thấy ít khả năng đây là hiện tượng bong bóng, mà là sự trỗi dậy của xu hướng quan tâm đến tiền điện tử.”

Các chuyên gia khác lưu ý rằng, mặc dù tiền điện tử có khả năng sẽ giảm giá, nhưng không có nghĩa là chúng sẽ sụp đổ. Theo Brian Kelly, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty quản lý đầu tư toàn cầu BKCM, Bitcoin chỉ đang “trong thời kỳ đầu của chuỗi tăng trưởng nhiều năm tiếp theo. Dĩ nhiên, sẽ vẫn có những gián đoạn và thậm chí là khủng hoảng xảy ra, nhưng Bitcoin sẽ vẫn tồn tại cho đến cùng.”

Blockchain (chuỗi khối) – một công nghệ hỗ trợ các loại tiền điện tử, có thể thậm chí còn xứng đáng đầu tư hơn chính các loại tiền này. Trong một báo cáo của hãng tin Reuters, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapoli, Neel Kashkari giải thích rằng: “Tôi nói rằng hiểu biết thông thường hiện nay là việc blockchain và các công nghệ nền tảng của nó có lẽ còn thú vị hơn và có nhiều tiềm năng hơn cả những gì Bitcoin đang làm được.”

Liên kết giữa các đồng tiền ảo và cơ sở dữ liệu phân tán siêu an toàn này đã đưa đến lập luận rằng, đầu tư vào các đồng tiền điện tử là hợp lý. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu giai đoạn tăng trưởng nóng hiện nay sẽ bị chậm lại, giữ nguyên, giảm sút, hay lại tiếp tục thiết lập đỉnh mới.

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro, tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, tương lai là khá sáng sủa đối với tiền điện tử.

Video giải thích tường tận về blockchain và khả năng ứng dụng cao trong tương lai:

Theo Futurism.com
Chân Hồ

Xem thêm: