Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Bộ Khoa học – Công nghệ vừa quyết định tạm dừng dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do có nhiều ý kiến phản ánh của các cơ quan truyền thông và các bên liên quan.

nuoc mam truyen thong
Một nhà xưởng sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc theo phương pháp lên men truyền thống, tháng 1/2018. (Ảnh: Shutterstock)

Sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiêp – Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Dự thảo sau khi được đưa ra lấy ý kiến đóng góp đã có nhiều ý kiến phản ánh từ các tổ chức, cá nhân và giới báo chí. Theo đó, trước mắt lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng thủ tục công bố tiêu chuẩn này.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, theo nguyên tắc khi xây dựng một bộ TCVN, thì thường căn cứ vào các tiêu chuẩn của nước ngoài và căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Sau khi các Bộ, ngành xây dựng xong thì chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, sau đó Bộ KHCN sẽ ký quyết định công bộ bộ tiêu chuẩn đó.

Ông Tạc cho hay tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm phải đáp ứng 3 nguyên tắc: đáp ứng trình độ phát triển chung của xã hội, bảo đảm sự đồng thuận của xã hội, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên liên quan gồm người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội.

Trước đó, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) soạn thảo sau khi công bố (chiều 8/3) đã vấp phải nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.

Các doanh nghiệp cho biết dự thảo có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm truyền thống, diển hình như tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y. Trong bối cảnh nước mắm truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh, thị trường nhiều hàng giả hàng nhái, nếu dự thảo được thông qua sẽ càng “bóp nghẹt” các cơ sở nước mắm truyền thống.

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Nguyễn Quân

Xem thêm: