Giá vé máy bay chặng nội địa đến các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt,… “quay đầu” giảm giá mạnh, có chặng giảm tới 50% (TP.HCM – Nha Trang) so với cách đây chỉ vài tuần, từ 4,2 – 7,4 triệu đồng xuống còn khoảng 2,2 – 3,7 triệu đồng/vé khứ hồi, tùy vào giờ bay.

Giá vé máy bay dịp 30/4 “quay đầu” giảm giá, dao động giảm từ 20-50% tùy giờ, hãng bay và địa điểm đến. (Ảnh minh họa: Sorbis/Shutterstock)

Truyền thông trong nước cho hay giá vé máy bay các chặng nội địa theo khảo sát hôm 22,23/4 đã bắt đầu xu hướng giảm giá mạnh đến các địa điểm du lịch trong dịp 30/4.

Cụ thể, đầu tuần trước, giá vé khứ hồi chặng Hà Nội – Nha Trang đi ngày 29/4, về ngày 3/5 không dưới 10 triệu đồng. Đến nay hành khách chọn đi Bamboo Airways có thể mua giá khoảng 6,1 triệu đồng, đi Vietjet hết khoảng 7 triệu đồng, còn vé Vietnam Airlines hơn 7,1 triệu đồng, theo báo Công thương.

Tương tự, giá vé khứ hồi chặng TP.HCM – Nha Trang đã giảm từ mức 4,2 – 7,4 triệu đồng trong tuần trước xuống còn 2,2 – 3,7 triệu đồng, giảm lên đến 50% (tùy giờ bay). Khách đi Vietjet phải trả 2,2 triệu đồng, đi Vietnam Airlines giá khoảng 3,7 triệu đồng, trong khi Bamboo Airways đã hết chuyến chặng bay này.

Chặng bay có lượng khách di chuyển lớn như Hà Nội và TP.HCM khởi hành ngày 29/4 và trở lại vào 3/5 theo lịch nghỉ lễ, giá vé rẻ nhất của Vietjet Air bán vào ngày 23/4 hơn 3 triệu đồng, giảm khoảng 25% so với hôm 14/4.

Cùng thời điểm, giá vé trên nhiều chặng bay khác đến các điểm du lịch trong nước như Đà Nẵng, Phú Quốc cũng đã giảm, nhưng gần như hết vé và không còn nhiều lựa chọn khung giờ bay.

Tờ Tuổi Trẻ sáng 24/4 có bài viết với tiêu đề “Đua xả hàng vé máy bay dịp lễ“, trong đó cho hay khách hàng ấm ức vì mua vé đặt trước thời gian xa hơn nhưng lại trả giá cao hơn nhiều.

Thông tin xả hàng vé máy bay được các đại lý rao bán rầm rộ trên các mạng xã hội trong vài ngày gần đây. Bên cạnh đó, giá vé ngay trên website của các hãng cũng bất ngờ giảm sát dịp 30/4, một số chặng bay giảm giá mạnh.

Nhiều chuyên gia vẫn đặt câu hỏi về tình trạng vé máy bay điều tiết không rõ ràng, cần xem xét có hay không chiêu trò nhằm gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cũng theo Tuổi Trẻ.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay đã xác định sẽ có 6 ngày cao điểm từ ngày 28/4 đến ngày 3/5,  dự kiến có hơn 4.460 chuyến bay cất hạ cánh với lượng khách hơn 755.910 lượt.

Độc giả Mạnh Việt bình luận trên tờ Tuổi Trẻ: “Các hãng hàng không nội làm ăn quen chộp giật, tôi theo dõi thấy mấy hãng nước ngoài dịp tết giá rất ít thay đổi dù đến thời điểm sắp hết vé. Các lý do cũng chỉ để biện minh.”

Ảnh chụp màn hình: Tuoitre.vn

Còn bạn Nông Văn Tuấn nói: “Làm gì cũng phải lấy khách hàng làm trung tâm, phục vụ tốt để cùng nhau phát triển. Còn kiểu làm ăn theo mùa thì hên xui thôi, cuối cùng là thiệt đơn thiệt kép.”

Ảnh chụp màn hình: Tuoitre.vn

Lừa đảo bán vé máy bay giả qua internet:

Theo Cục Hàng không Việt Nam, phương thức lừa đảo phổ biến nhất là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra website, trang mạng xã hội với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự của các hãng hoặc đại lý chính thức.

Sau đó, các đối tượng quảng cáo mức giá vé máy bay rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán.

Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay nên sẽ tự hủy sau một thời gian, và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên mua vé trên kênh chính thức của các hãng và lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tuấn Minh