Một công ty khai thác đá quý lớn nhất thế giới vừa phát hiện một viên ngọc lục bảo (Emerald) nặng hơn 1,1 kg tại một mỏ đá ở Cộng hòa Zambia (châu Phi).

da quy
Viên đá quý nặng 5.655 carat vừa được phát hiện tại châu Phi có khung cảnh bên trong giống y như một thế giới thực. Nguồn: Gemfields

Viên đá nặng tương đương 5.655 carat đã được tìm thấy tại mỏ Kagem (châu Phi) vào hồi đầu tháng 10 và dự kiến sẽ được đem đi đấu giá tại Singapore trong tháng 11 này, Tập đoàn khai thác và cung cấp đá quý Gemfields cho biết trong một thông báo vào hôm 29/10.

Kích thước của viên ngọc lục bảo này lớn gần gấp đôi viên kim cương thô lớn nhất thế giới, Cullinan, được phát hiện gần Pretoria ở Nam Phi vào năm 1905. Tuy nhiên, giá trị của viên đá quý này không đáng kể mấy so với viên kim cương vì ngọc lục bảo phổ biến hơn nên giá trị thấp hơn kim cương.

Viên ngọc lục có màu sắc lung linh, ẩn chứa bên trong một khung cảnh giống y như thế giới thực, có núi sông nước chảy.

Trước đó, Gemfields cũng sở hữu một viên ngọc lục bảo kích thước cỡ quả dứa, nhưng hãng này đã quyết định cất giữ nó trong một két an toàn vì không xác định được viên đá quý đáng giá bao nhiêu.

Ngọc lục bảo trước đây chủ yếu được sản xuất bởi các thợ mỏ thủ công, nên nguồn cung không được ổn định. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá của loại đá quý này đã bắt đầu tăng lên sau khi Tập đoàn Gemfields đẩy mạnh chiến dịch quảng bá nhằm mở rộng thị trường cho các loại đá xanh.

Năm ngoái, Gemfields – đồng thời là nhà sản xuất hồng ngọc (đá ruby) lớn tại Mozambique – đã được mua lại bởi Công ty đầu tư hàng hóa Nam Phi Pallinghurst Resources.

Theo Bloomberg,
Tú Mỹ

Xem thêm: