Theo ước tính của công ty tài chính UBS Group AG, các ngân hàng Úc có thể đang đối mặt với “các khoản vay giả mạo” (liar loans) trị giá 500 tỷ đô la Úc (402 tỷ đô la Mỹ), với các khoản thế chấp có được dựa trên thông tin tài chính không chính xác.

Ngân hàng Thụy sĩ UBS

Một cuộc khảo sát, do UBS tiến hành với 907 người Úc, những người đã vay thế chấp trong 12 tháng qua, đã phát hiện ra rằng chỉ có 67% đơn vay tiền của họ là “hoàn toàn có căn cứ thực tế và chính xác“, giảm 5 điểm phần trăm so với con số 72% trong năm trước. Theo kết quả khảo sát, các thông tin không chính xác phổ biến nhất liên quan đến việc khai tăng thu nhập và khai giảm các chi phí sinh hoạt.

Trong một lưu ý gửi cho các khách hàng vào ngày 11 tháng 9, các nhà phân tích, bao gồm ông Jonathan Mott của UBS đã viết: “những phát hiện này cho thấy những người vay thế chấp có tình hình tài chính căng thẳng hơn nhiều so với những gì mà ngân hàng tin tưởng. Điều đó có nghĩa là những thiệt hại trong lúc suy thoái có thể lớn hơn các ngân hàng dự đoán.”

Cũng theo các nhà phân tích, “các khoản vay giả mạo” là một thuật ngữ thường được sử dụng tại Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Rõ ràng đây là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với các ngân hàng Úc.

Theo Bloomberg

Duy Minh