Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá “sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, gắn liền với đó là quốc kế dân sinh trong việc nâng cao mức sống người dân và tăng thu cho ngân sách Nhà nước.”

Thu tuong
Thủ tướng thăm Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Chiều 5/9, Thủ tướng đến tham dự Lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh và thăm vùng trồng sâm của Công ty CP sâm Ngọc Linh tại Kom Tum.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu tầm quan trọng của sâm Ngọc Linh được ví như là loài đặc hữu của Việt Nam và là loại sâm tốt nhất thế giới.

Để tương xứng với thế mạnh tự nhiên đó, Thủ tướng đề nghị Trung tâm cần nghiên cứu, phát triển các sản phẩm sâm thành thương hiệu quốc gia, cần kết nối với các nhà khoa học trong nước và quốc tế để đưa ra những sản phẩm cụ thể, đừng để mang tiếng “hữu danh vô thực”.

Trong chuyến thăm trước đó đến vùng trồng sâm của Công ty sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam.

“Đây là một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh”, Thủ tướng nói.

Đồng thời ông cho rằng công ty cần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, làm sao cho hàng triệu người có thể sử dụng sâm Ngọc Linh chứ không chỉ có một số ít người có điều kiện.

Theo Thủ tướng, sâm Ngọc Linh được đánh giá hàm chứa giá trị dinh dưỡng mà không loại sâm nào trên thế giới có được. Do đó, ông mong muốn các bộ, ngành tỉnh Kom Tum và công ty cần biến nó thành công cụ giải quyết đời sống người dân, tạo việc làm, nâng cao giá trị chữa bệnh và tăng thu cho ngân sách.

Lãnh đạo Công ty sâm Ngọc Linh cho biết công ty có hợp đồng với 400 hộ dân tại hơn 20 thôn của 3 xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây để trồng sâm. Đến nay, diện tích vùng trồng sâm của công ty đạt khoảng 500 ha đất rừng tự nhiên.

Tú Mỹ

Xem thêm: