Ban quản lý dự án hồ chứa nước Thủy Yên thuộc xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) khẳng định đập an toàn trước tình trạng nước từ chân đập của hồ bị rò rỉ.

nuoc ro ri tu ho thuy loi thuy yen
Người dân phát hiện dòng nước rò rỉ từ chân đập hồ chứa nước Thủy Yên. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống dưới chân đập hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam thuộc xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc), thời gian gần đây tại khu vực này xuất hiện hiện tượng nước ngầm chảy rỉ thành dòng dưới chân đập.

Lo lắng về sự an toàn của đập, ngày 7/6, nhiều người dân thôn Thủy Yên Thượng đã làm đơn phản ánh gửi lên UBND xã Lộc Thủy.

Theo đó, ông Trần Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra và xác nhận có hai điểm nước ngầm chảy ra dưới lớp sỏi tại chân đập Thủy Yên.

UBND xã đã có công văn gửi UBND huyện Phú Lộc, Sở NN&PTNT, đề nghị cử đoàn nghiên cứu về kiểm tra, sau đó có những thông báo chính thức đến địa phương để người dân yên tâm.

Thông tin về hồ chứa, ông Trương Văn Giang – Giám đốc Ban Quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam cho biết vì đập Thủy Yên theo thiết kế là đập đất do đó sẽ có nước thấm qua.

Tổng lượng nước thấm qua không được vượt giới hạn cho phép – tức không vượt quá 20,8 lít/giây. Với chiều dài 800m, nước thấm qua đập được dẫn về hai điểm (thuộc mặt cắt C48 và C104), sau đó đi qua hệ thống lọc, rồi tiếp tục đi qua thêm một thảm lọc, cuối cùng mới chảy ra hạ nguồn, hòa vào với tự nhiên.

Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, ngày 10/6, Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam đã về kiểm tra và cho biết mực nước trong đập đo trong ngày 10/6 là 31m và lượng nước thấm qua đập là khoảng 18 lít/giây – nằm trong phạm vi cho phép. Do đó, Ban quản lý khẳng định đập an toàn đối với người dân.

Ông Giang cũng giải thích thêm, vì lớp cát sỏi là thảm lọc nên nước ngầm từ chân đập của hồ chứa chảy dưới lớp này sẽ không làm trôi và xói mòn đất xung quanh nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm.

Cũng theo ông Giang, sau khi bàn giao, đơn vị thi công đập sẽ tiếp tục bảo hành thêm một năm, Ban quản lý dự án sẽ có công văn trả lời và giải thích lý do nước chảy ra từ chân đập của hồ thủy lợi Thủy Yên trong thời gian sớm nhất.

Dự án công trình hồ chứa nước Thuỷ Yên – Thuỷ Cam được Bộ NN&PTNT phê duyệt từ năm 2008 và điều chỉnh quy hoạch đầu năm 2010; Sở NN&PTNT Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư; Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Thuỷ lợi Việt Nam là đơn vị tư vấn thiết kế; do Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thi công. Dự án có tổng mức đầu tư trên 654 tỷ đồng bằng vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo thiết kế, hồ Thuỷ Yên có diện tích 21,3 km2, được xây dựng theo hình thức đập hỗn hợp nhiều khối bằng vật liệu địa phương có lõi chống thấm. Hồ có cao độ đỉnh đập là 39,15m; chiều dài đỉnh đập hơn 842m; lưu lượng xả lũ 818 m3/s. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước tưới cho 1.270 ha đất lúa và hoa màu cho các xã trong khu vực; đồng thời, cung cấp nguồn nước công suất 25 nghìn m3/ngày đêm cho Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Trần Tâm (T/h)

Xem thêm: