Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ hướng dẫn Bộ Thông tin – Truyền thông (TT&TT), Mobifone thực hiện theo đúng kết luận thanh tra về thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Mobifone-AVG
Thương vụ “bí ẩn” Mobifone – AVG chính thức bị hủy. (Ảnh: mobifone/anvientv)

Đó là ý kiến mới nhất của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa được Văn phòng Chính phủ truyền đạt đến Thanh tra Chính phủ.

Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải báo cáo lại Thủ tướng ngay trong tháng 5/2018.

Trước đó tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ ông Bùi Ngọc Lam cho biết Mobifone cũng như Bộ TT&TT đã tích cực triển khai theo kết luận thanh tra, trong đó có nội dung liên quan đến việc các cổ đông AVG thanh toán và trả lại số tiền mà Mobifone bỏ ra để mua lại 95% cổ phần của AVG; ngược lại, Mobifone sẽ hoàn trả lại số cổ phần đang nắm giữ cho AVG.

Còn theo báo cáo của Bộ TT&TT, đến ngày 26/4, nhóm cổ đông AVG đã chuyển 8.505 tỷ đồng cho Mobifone, trong đó 8.445 tỷ là tiền Mobifone đã thanh toán mua cổ phần, gần 60 tỷ đồng còn lại là các chi phí liên quan và khoản lãi tạm tính cho số tiền Mobifone đã bỏ ra mua 95% cổ phần AVG.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT cho biết Mobifone chưa tiến hành hoàn trả lại số cổ phần cho cổ đông AVG vì chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Do đó, Bộ TT&TT kiến nghị Thủ tướng cho phép Mobifone hoàn trả cổ phần cho AVG và xúc tiến các quyết định liên quan để hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Diễn biến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Thương vụ mua lại 95% cổ phần AVG của Mobifone được thực hiện vào tháng 1/2016 với tổng giá trị chuyển nhượng gần 8.900 tỷ đồng.

Đến ngày 12/3/2018, hai bên bất ngờ đi đến thống nhất hủy bỏ hợp đồng mua lại 95% cổ phần AVG.

Hai ngày sau, Thanh tra Chính phủ ra thông báo kết luận thanh tra thương vụ, trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm của Mobifone và Bộ TT&TT.

Ngày 19/3, Thủ tướng ra văn bản số 2398 đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Song song với đó, Thanh tra Chính phủ chuẩn bị thủ tục để chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét.

Đến ngày 24/4, Bộ Công an xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply