Là một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, nhưng hai năm qua liên tục truyền ra thông tin liên quan đến khả năng phá sản của Deutsche Bank, không cách nào có thể dựng lại hình ảnh huy hoàng trong quá khứ. Tại Đài Loan, chỉ trong một năm qua, Quốc dân đảng với vai trò của Hàn Quốc Du đã phung phí những lợi thế có được ban đầu trong ứng cử Tổng thống và ủy viên lập pháp năm 2020, tự sa vào vũng lầy. Nhìn bề ngoài, tưởng như Deutsche Bank và Quốc dân đảng không có mối liên hệ nào, nhưng chúng có liên quan mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Deutsche Bank
(Ảnh: Cineberg / Shutterstock)

Deutsche Bank: Lehman Brothers thứ hai?

Bờ sông Rhine xinh đẹp tại Frankfurt nước Đức là nơi đặt trụ sở chính của Deutsche Bank (Deutsche Bank AG) với 150 năm lịch sử, đây là ngân hàng thương mại lớn nhất của nước Đức và là một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, đây cũng là một tổ chức tài chính khổng lồ không thể thoát khỏi “vũng lầy” kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tổn thất hàng năm của Deutsche Bank có lẽ sẽ đưa doanh nghiệp ngân hàng này trở thành Lehman Brothers thứ hai.

Deutsche Bank vẫn đang nỗ lực tự cứu mình, vào cuối Tháng Mười Một vừa qua họ đã có một thương vụ vào khoảng 47 tỷ Euro bán cho Goldman Sachs. Nhưng mục đích của Deutsche Bank không phải để kiếm lợi nhuận mà là để xóa nợ xấu.

Không chỉ vậy, vào ngày 7/7, Deutsche Bank còn công bố một kế hoạch tự cứu gây ngạc nhiên, ngoài việc tái cấu trúc cơ cấu kinh doanh, thoát khỏi hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán và giảm quy mô hệ thống ngân hàng thì họ còn lên kế hoạch sa thải 18.000 người vào trước năm 2022, chiếm một phần sáu tổng lực lượng lao động của họ, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí lao động.

Hàng chục nghìn tỷ Euro sản phẩm tài chính phái sinh dưới sự kiểm soát của Deutsche Bank, một khi nổ ra rủi ro sẽ trở thành “quả bom” tài chính khủng khiếp, trong trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra cơn bão tài chính như vụ phá sản của Lehman Brothers. Băng dày ba thước không vì lạnh một ngày mà thành, Deutsche Bank từ vị thế là trụ cột của ngành ngân hàng châu Âu phải rơi vào thảm cảnh hiện nay là do nhiều nguyên nhân bên trong và bên ngoài đồng thời gây ra, và đằng sau thảm cảnh này liên quan chặt chẽ đến nạn tham nhũng của giới quan chức cấp cao ĐCSTQ.

Một cuộc điều tra của New York Times (Mỹ) và Süddeutsche Zeitung (Đức) đã phát hiện hành vi bất chính của Deutsche Bank trong thủ đoạn đầu cơ và bất chấp quy tắc chính là nguyên nhân gây ra thảm họa của họ. Căn cứ vào ghi chép trong báo cáo điện tử, email, hồ sơ phỏng vấn lãnh đạo cấp cao và tài liệu mật của ngân hàng bao gồm báo cáo điều tra nội bộ đã cho thấy, Deutsche Bank đã trả hàng triệu Đô la Mỹ cho các chuyên gia tư vấn có khả năng tiếp xúc với giới quan chức cấp cao của ĐCSTQ, thuê dùng hàng chục người thân của các quan chức cao cấp ĐCSTQ, và đã tặng rất nhiều quà tặng sang trọng cho một số quan chức có thế lực.

Những hoạt động này sớm nhất có thể truy về từ năm 2002, Deutsche Bank cũng sắp xếp cho con cái của các quan chức cấp cao làm việc tại Deutsche Bank, tuy nhiên không phải vì khả năng vượt trội của con cái các quan chức cấp cao này. Bởi vì điều này không phù hợp với hệ thống đánh giá nhân sự nghiêm ngặt mà Deutsche Bank từng quảng cáo, mà đó là tình trạng hủ bại do khao khát lợi nhuận của họ gây ra. Trong một email cho đồng nghiệp, một nhân viên của Deutsche Bank đã viết: “Một ứng viên không đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng tôi”. Ứng viên này là con trai của Lưu Vân Sơn, khi đó là Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương ĐCSTQ, anh ta đã được tuyển dụng.

Nội dung của tài liệu bị phanh phui cho thấy, thời ông Giang Trạch Dân làm Chủ tịch nước đã nhận được một dàn âm thanh Bang&Olufsen, các món quà khác bao gồm một chai rượu vang Château Lafite Rothschild năm 1945, áo khoác Cashmere, gậy đánh golf.

Năm 2019, báo cáo tài chính của Deutsche Bank có khả năng tiếp tục thâm hụt kếch xù. Về vấn đề này, tờ Süddeutsche Zeitung nhận xét: “Dù sao đi nữa, có một điều rõ ràng, hoàn cảnh của Deutsche Bank ngày nay là do họ tự chuốc lấy. Những chuyện họ đã làm trong quá khứ đã không ngừng tác động đến hoạt động kinh doanh hiện tại, có thể do đó mà ngân hàng này phải chịu thảm họa.”

Quốc dân đảng: Từ trở lại quyền lực đến uy tín suy sụp?

Sau cuộc bầu cử “chín trong một” tại Đài Loan kết thúc vào năm 2018, Quốc dân đảng Trung Quốc đã giành được quyền lực tại 15 huyện thị và thành phố, so với đảng Dân tiến chỉ nắm giữ quyền lực tại 6 thành phố. Đặc biệt, với việc ông Hàn Quốc Du trúng cử Thị trưởng Cao Hùng đã giúp Quốc dân đảng tràn đầy niềm tin vào chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan và Viện Lập pháp năm 2020. Vì lý do này, Quốc dân đảng đã rêu rao mục tiêu tranh cử của họ là “Trở lại nắm quyền, đẩy loạn phục chính”, tuyên bố rằng họ sẽ không chỉ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống, mà còn giành được ít nhất quá nửa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, thời gian hạnh phúc đầy ngắn ngủi. Qua sơ tuyển, Hàn Quốc Du, người từng làm Thị trưởng Cao Hùng trong vài tháng, đã được đề cử làm ứng viên của Quốc dân đảng tranh cử Tổng thống năm 2020. Kể từ đó, Hàn Quốc Du cùng với phe Quốc dân đảng đã bắt đầu lộ trình đầy khó hiểu.

Ông Hàn Quốc Du (Ảnh qua SOH)

Trong bối cảnh đảng phái lớn nhất của Đài Loan tẩy chay ĐCSTQ, lập trường của Hàn Quốc Du lại ngày càng trở nên thân ĐCSTQ, ngoài ký kết “10 chủ trương lớn” mà tập đoàn truyền thông Want Want Trung Quốc khởi xướng, Hàn Quốc Du còn mơ hồ im lặng đối với chiến dịch biểu tình chống Dự luật Dẫn độ của Hồng Kông và vấn đề “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan do ĐCSTQ nêu ra, cuối cùng Hàn Quốc Du thậm chí bị từ chối cho nhập cảnh vào Mỹ.

Hàn Quốc Du công khai tuyên bố rằng bản thân chỉ là thường dân, thế nhưng hàng loạt thông tin tiêu cực bị phanh phui như mua nhà sang trọng ở Đài Bắc và có chân trong ngành công nghiệp cát và đá tại Vân Lâm, quan điểm làm Tổng thống đưa ra nhạt nhẽo vô bổ, ngoài ra là những xung đột nội bộ Quốc dân đảng… khiến tỷ lệ ủng hộ ứng viên Tổng thống Quốc dân đảng trong các cuộc thăm dò dư luận không ngừng lao dốc.

Sau khi Quốc dân đảng sơ tuyển ứng viên đại diện tranh cử Tổng thống, ông Ngô Đội Nghĩa – vị Chủ tịch Quốc dân đảng có tư duy nhạy bén – cũng liên tục đưa ra các quyết định khó hiểu, bao gồm cả danh sách các nhà lập pháp không có chuẩn mực. Nhà lập pháp Khâu Nghị thuộc Tân đảng (thân ĐCSTQ), đứng đầu trong danh sách ủy viên lập pháp (không phân khu vực) khóa trước, lần này không chỉ xuất hiện trong danh sách Quốc dân đảng mà còn xếp thứ 8 trong vùng an toàn. Sau đó, do áp lực quá lớn từ trong và ngoài, Khâu Nghị tuyên bố rút lui và trở lại đứng đầu danh sách ủy viên lập pháp phi khu vực của Tân đảng.

Ngoài ra, sự việc Ngô Đôn Nghĩa, Ngô Ti Hoài, Diệp Dục Lan được chọn vào danh sách ủy viên lập pháp phi khu vực cũng là một trong những lý do chính gây tranh cãi. Sau vụ việc điệp viên Vương Lập Cường bùng nổ khiến vợ chồng Hướng Tâm (đứng đầu hai doanh nghiệp liên quan bị Vương Lập Cường tiết lộ làm gián điệp cho ĐCSTQ) bị giới chức Đài Loan bắt để hợp tác điều tra, lập trường thân ĐCSTQ của Quốc dân đảng bị vạch trần, không chỉ đặt vấn đề về tính xác thực của vụ việc Vương Lập Cường mà còn nhất quán với thái độ cơ bản của chính quyền Bắc Kinh.

Giờ đây, chỉ sau một năm mà uy tín của Quốc dân đảng đã chạm đáy, các cuộc thăm dò ý dân đối với ứng viên Tổng thống của Quốc dân đảng cho thấy bức tranh vô cùng ảm đạm, ứng viên lập pháp (bao gồm cả ứng viên phi khu vực) cũng bị đe dọa theo. Có thể thấy vai trò của nhân vật đại diện cho quan hệ hai bờ thật tệ hại.

Người Trung Quốc có câu ngạn ngữ cổ: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” (người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lý), Deutsche Bank và Quốc dân đảng vì lợi mà rời Đạo quá xa, khó tránh hậu quả tệ hại.

Nhóm Kinh tế Chính trị Thiên Vận

(Bài viết chỉ đại diện cho ý kiến của nhóm tác giả)

Xem thêm:

Leave a Reply