Ban soạn thảo Luật Thuế tài sản cho biết đã loại bỏ ngưỡng đánh thuế 700 triệu đồng đối với nhà ở, nhưng vẫn chưa quyết định đánh thuế theo giá thị trường, giá xây dựng hay diện tích.

Trái ngược với khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hồi mùng 4/5 rằng “Quốc hội không có chủ trương đánh thuế tài sản”, trên thực tế, dự luật Thuế Tài sản vẫn đang được chuyên gia Bộ Tài chính nghiên cứu soạn thảo.

Dự kiến dự thảo mới của Luật Thuế tài sản sẽ được trình Chính phủ và lấy ý kiến rộng rãi trong tháng 8.

nha va xe
(Ảnh minh họa: kientrucsuvietnam.vn)

Ngày 26/6, trao đổi với báo giới, bà Lê Thị Mai Liên – thành viên ban soạn thảo dự Luật Thuế tài sản (Bộ Tài chính) cho biết ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh sửa nhiều nội dung trong dự thảo mới lần này.

Theo đó, ngưỡng đánh thuế 700 triệu đối với nhà ở trước đây chỉ là dự thảo ban đầu, hiện dự thảo mới đã loại bỏ ngưỡng đánh thuế 700 triệu ra khỏi nội dung dự Luật Thuế tài sản.

Tuy nhiên, ban soạn thảo vẫn chưa chốt ngưỡng đánh thuế mới sẽ được tính theo giá thị trường, giá xây dựng hay diện tích nhà ở.

Mặc dù vậy, bà Liên dẫn ví dụ Thuế tài sản tại một số nước như Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc… được xác định dựa trên giá trị thị trường của tài sản và giá trị tính thuế giữ ổn định theo chu kỳ từ 3 – 5 năm.

Về mức thuế suất, bà Liên cho hay nhiều nước như Thái Lan, Philippines… đều đang áp dụng mức thuế suất tương đối, tức là chỉ áp một mức thuế suất chung cho cả nhà và đất.

Dựa trên các kinh nghiệm quốc tế, bà Liên gợi ý nếu chỉ đánh thuế với nhà, đất (thay thế cho thuế sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp) thì “nên xây dựng Luật Thuế bất động sản thay cho Thuế Tài sản.”

Bên cạnh đó, bà Liên đề xuất nên quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà, đất và các quy định khung, còn việc xác định mức thuế suất đánh thuế cụ thể sẽ giao cho từng địa phương tính toán phù hợp với trình độ phát triển và khả năng ngân sách của địa phương đó.

Cũng theo bà Liên, dự Luật lần này cũng cần đưa ra các mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất và đánh thuế theo lũy tiến. Tức là sở hữu càng nhiều nhà, đất thì phải nộp thuế càng nhiều, đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, ngày 13/4, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở, đất ở từ 700 triệu và ôtô từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Mức thuế suất mà Bộ Tài chính đề xuất từ 0,3% – 0,4%.

Đề xuất của Bộ Tài chính lập tức vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, cho rằng căn nhà, ô tô là tài sản có được sau khi người dân đã nộp nhiều khoản thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế lệ phí trước bạ… do đó, việc đánh thuế tài sản không khác nào đánh thuế chồng thuế.

Trước sức ép phản đối từ dư luận, ngày 20/4, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lên tiếng giải thích “dự luật Thuế tài sản đưa ra là dựa trên chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị cũng như Quốc hội và Chính phủ.”

Tuy nhiên, ngày 4/5, trả lời thắc mắc của các cử tri tại Cần Thơ về đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại khẳng định “Quốc hội hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con yên tâm. Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế.”

Đến ngày 4/5, bên lề hội thảo về “Đề xuất về sửa đổi các luật thuế của Bộ Tài chính”, đại diện Tổng cục Thuế ông Nguyễn Văn Phụng có phát biểu gây sốc khi nói về Thuế tài sản rằng: “vui vẻ đóng mấy đồng thuế thì có sao đâu”. Đồng thời cho biết dự thảo Luật Thuế tài sản hiện vẫn đang tiếp tục soạn thảo và đưa ra lấy ý kiến.

Tú Mỹ

Xem thêm: