Tình trạng thiếu hụt chip khiến năng lực sản xuất của ngành xe máy, ôtô của Việt Nam phải giảm số lượng, dẫn tới giá bán tăng lên vì cung không đủ cầu.

Giá bán xe máy, ôtô tăng do nguyên vật liệu đầu vào tăng và tình trạng thiếu hụt chip. (Ảnh minh họa: vinhphuc.gov.vn)

Theo báo Giao Thông, nhiều tháng nay thị trường xe máy nguồn cung thiếu ổn định, nhiều hãng xe không sản xuất đủ nhu cầu khiến giá bán tăng lên, một số cửa hàng và đại lý bán xe cho biết ngần ngại nhận cọc của khách hàng vì không biết khi nào có hàng giao.

Do đó, người tiêu dùng chịu bất lợi khi phải mua giá cao hơn vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy mẫu xe và phân khối.

Đại diện (không nêu danh tính) của Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho hay phần lớn nguyên nhân dẫn đến sản xuất giảm là do thiếu nguồn cung chip, mà hiện nay Việt Nam phải nhập chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc,… cũng theo báo Giao Thông.

Trong khi đó, việc chính quyền Trung Quốc duy trì chính sách Zero-COVID gây nhiều tranh cãi đã dẫn tới tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, ùn ứ hàng ngàn xe container ở cửa khẩu phía Bắc. Việc này cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung chip đối với xe máy, ôtô trên toàn cầu.

Vị này dẫn ví dụ về hãng ôtô Thaco hay Thành Công, dù xe đã hoàn thành công đoạn lắp ráp thiết bị, nhưng chỉ thiếu chip mà các hãng này không thể giao xe cho khách hàng.

Vào tháng 5 vừa qua, một số dòng xe được ưa chuộng ở Việt Nam như: Huyndai SantaFe, Kia Seltos, Toyota Raize,… thiếu hàng, các đại lý ngưng nhận đặt cọc và chờ đợi tình hình ổn định hơn.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng lượng tiêu thụ ôtô trong tháng 5 đạt 43.816 chiếc, tăng nhẹ 3,4% so với tháng trước đó. Doanh số này tăng mạnh đến 71% so với cùng kỳ năm ngoái, Báo Mới đưa tin.

“Lượng xe du lịch bán ra trong tháng 5 vừa qua là 35.210 chiếc, tăng 5% so với tháng 4; xe thương mại đạt doanh số 7.929 chiếc, giảm 0,8%, xe chuyên dụng bán ra 677 chiếc, giảm 13%”– báo cáo của VAMA cho hay.

Đối với xe lắp ráp trong nước, có 25.580 chiếc được tiêu thụ trong tháng 5 vừa qua, tăng 1% so với tháng trước đó. Tổng lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc được bán ra là 18.236 chiếc, tăng 7% so với tháng trước.

Tiến Minh