Quyết định được đưa ra sau cuộc chiến kéo dài hàng năm giữa Hiệp hội taxi EU và Uber.

Tòa án tối cao châu Âu. (Ảnh chụp từ video)

“Uber Technologies Inc (Uber) cần được phân loại như một dịch vụ vận tải và được điều chỉnh giống như các hãng taxi truyền thống khác”, Tòa án tối cao Liên minh châu Âu (ECJ) cho biết trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào hôm qua (20/12).

Trong phán quyết của mình, ECJ nhấn mạnh dịch vụ do Uber cung cấp kết nối cá nhân với các tài xế không chuyên, “vốn đã liên quan tới dịch vụ vận tải” và vì thế phải được phân loại là “một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải” trong khuôn khổ luật pháp của EU.

Định nghĩa này sẽ yêu cầu Uber chỉ sử dụng các lái xe taxi được cấp phép cũng như đáp ứng các quy định nghiêm ngặt khác liên quan đến tình trạng sức khoẻ, ý thức an toàn và minh bạch lý lịch của các tài xế trên ứng dụng gọi xe công nghệ.

Trước phán quyết của ECJ, Uber lập luận rằng nó chỉ đơn giản là một ứng dụng kỹ thuật số hoạt động như một trung gian giữa các tài xế và khách hàng đang tìm kiếm một chuyến đi, vì vậy phải được đối xử như các dịch vụ trực tuyến.

Mặc dù vậy, ECJ bác bỏ lập luận đó của Uber và định hình đây là một mô hình taxi thông thường.

“Dịch vụ do Uber cung cấp không chỉ là dịch vụ trung gian. Một công ty đặt xe phải được phân loại là một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải”, các thẩm phán nói.

Các thẩm phán ECJ nói ‘Uber là một công ty dịch vụ vận tải’. (Ảnh chụp từ video)

Quyết định của EU chống lại Uber xuất phát từ khiếu nại của Hiệp hội taxi Barcelona (Tây Ban Nha) đệ trình vào năm 2014, cho rằng các tài xế Uber phải có giấy phép cũng như cáo buộc hãng này cạnh tranh không công bằng.

Đây là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch mở rộng trong tương lai của Uber trên khắp EU, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh hiện tại của công ty, ngược lại, với luật lệ được thông qua sẽ tạo cho Uber tính chính thống và công khai hơn để tiếp tục hoạt động tại các quốc gia này.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phán quyết của ECJ, Uber cho biết điều đó không làm thay đổi hoạt động của Uber tại hầu hết các nước EU, nơi Uber đã tuân thủ các quy tắc của luật vận tải hiện hành.

Uber cũng cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với các thành phố trên khắp châu Âu để được triển khai dịch vụ của mình.

Tại Việt Nam, trong hội nghị tổng kết 2 năm thí điểm mô hình Uber, Grab vào ngày 19/12, có nhiều tranh luận xung quanh việc định hình Uber, Grab là một công ty vận tải thông thường hay một công ty dịch vụ công nghệ. Tuy nhiên, sau phán quyết này của ECJ, có thể đây sẽ là một tham khảo hữu ích cho Việt Nam, và nhiều khả năng sẽ có một phán quyết tương tự đối với Uber và Grab hoạt động tại Việt Nam.

Uber là ứng dụng cho phép hành khách gọi xe qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh, đã biến đổi ngành công nghiệp taxi kể từ khi ra mắt vào năm 2011. Hiện dịch vụ này đang hoạt động tại hơn 600 thành phố trên thế giới với mức định giá khoảng 70 tỷ USD.

Tổng hợp từ CNBC, Reutes, Politico.
Chân Hồ

Xem thêm: