HĐXX phúc thẩm kiến nghị Chánh án TAND Cấp cao Hà Nội xem xét giảm án tử hình cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn sau khi bị cáo khắc phục 3/4 hậu quả; giảm án tù chung thân xuống tù có thời hạn đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

nguyen xuan son
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm cùng các bị cáo khác đứng nghe Tòa phúc thẩm tuyên án chiều 4/5. (Ảnh: bizlive.vn)

Tại phiên phúc thẩm đại án Oceanbank vừa kết thúc vào chiều nay (4/5), tòa quyết định giữ y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và án chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

Tuy bị giữ y án tử hình, nhưng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vẫn có cơ hội thoát án tử nếu Chánh án TAND Cấp cao Hà Nội xem xét theo kiến nghị của HĐXX về việc khắc phục hậu quả của gia đình ông Sơn.

Theo quy định tại Khoản 3c Điều 40 bộ luật Hình sự 2015 về khung hình phạt tử hình, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không bị áp dụng án tử hình.

Theo HĐXX, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn hiện đã nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng. HĐXX phúc thẩm cũng kiến nghị cơ quan thi hành án Hà Nội tiến hành phân định tài sản, hướng dẫn gia đình bà Xuân khắc phục hậu quả cho bị cáo Sơn.

Số tiền còn lại 32 tỷ đồng được luật sư bị cáo cho biết sẽ do một người bạn doanh nhân của bị cáo Sơn nộp vào để đủ khắc phục tối thiểu 3/4 tổng giá trị tài sản gây thiệt hại.

>> Đại án Oceanbank: Một người bạn chi 32 tỷ, ông Sơn có thể thoát án tử

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX phúc thẩm xét thấy có áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cũng không thể thấp hơn mức án chung thân.

Tuy nhiên, HĐXX đánh giá cao tính thành khẩn khai báo và nhân thân tốt của bị cáo cũng như việc chi lãi ngoài của bị cáo Thắm xảy ra trong bối cảnh thị trường tài chính không ổn định, nên HĐXX đề xuất kiến nghị cơ quan chức năng xem xét giảm xuống án tù có thời hạn cho bị cáo Thắm.

Ngoài ra, đối với kháng cáo của các bị cáo còn lại, một số bị cáo cũng được HĐXX phúc thẩm chấp nhận giảm án:

  • Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank được giảm còn 4 năm tù.
  • Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương – cựu Giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank được giảm còn 3,5 năm tù.

Trong khi phần lớn các bị cáo còn lại bị đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm: 22 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng Giám đốc OceanBank; 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank; bị cáo Phạm Công Danh 14 năm tù; bị cáo Hứa Thị Phấn 17 năm tù…

Liên quan đến bà Hứa Thị Phấn, mặc cho việc bà đang lâm bệnh nặng và có thể không tham dự được phiên tòa, TAND TP.HCM thông báo vẫn mở phiên tòa xét xử các vụ án liên quan đến bà Phấn đúng theo lịch vào ngày 8/5 tới.

Tú Mỹ

Xem thêm: