Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đánh thuế lên toàn bộ 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trump
Tổng thống Donald Trump trên CNBC. (Ảnh: David A. Grogan/CNBC/NBCU Photo Bank qua Getty Images)

“Tôi đã sẵn sàng để áp thuế lên 500 tỷ USD”, Tổng thống Trump nói với phóng viên kênh CNBC.

Với tổng mức nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ năm 2017 theo con số chính thức là 505,5 tỷ USD, đồng nghĩa rằng hầu như mọi sản phẩm từ Trung Quốc đều sẽ phải chịu lệnh trừng phạt thuế của Tổng thống Trump.

Theo CNBC, phát biểu ​​của ông Trump cho thấy sự sẵn sàng đẩy mạnh các biện pháp hơn nữa cho đến khi Hoa Kỳ nhận được sự nhượng bộ về thuế quan từ Trung Quốc, cùng với một cam kết ngừng đánh cắp công nghệ của Mỹ.

“Tôi làm điều này không phải vì mục đích chính trị, mà chỉ là làm điều đúng đắn cho đất nước chúng ta”, ông Trump nói. “Chúng ta đã bị Trung Quốc ăn cắp trong một thời gian dài.”

Trước đó vào ngày 6/7, quy định áp thuế của Washington đối với 34 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực.

Chỉ vài ngày sau vào ngày 10/7, Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thêm 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc khiến Bộ Thương mại Trung Quốc “sửng sốt”.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc trên thị trường quốc tế lập tức bị giảm 0,5% so với Đô la Mỹ xuống còn 6,8130 NDT/USD.

Tính từ tháng 4/2018, đồng Nhân dân tệ đã mất giá đến 6,7% so với đồng Đô la Mỹ, đánh dấu mức sụt giảm lớn nhất trong số 12 cặp tiền tệ của châu Á trong giai đoạn này.

Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply